Cam sành Hàm Yên đắt hàng

Sau khi thương hiệu “Cam sành Hàm Yên” được truyền bá rộng rãi, dù năm 2009, tổng sản lượng chỉ đạt khoảng 25 ngàn tấn, nhưng lại bán chạy như tôm tươi, nhiều siêu thị lớn ở khắp nơi ồ ạt về Hàm Yên nhập cam để phục vụ Tết Nguyên đán.


 

Vẫn như mọi năm, vào thời điểm này, nông dân Hàm Yên bắt đầu thu hoạch cam. Chỉ có sự khác biệt là xe đến “ăn” hàng, chồng tiền, người dân mới bắt đầu cắt. “Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của huyện, HTX và Hội Cam sành Hàm Yên, sự hướng dẫn kĩ thuật, chặt bớt những cây có chất lượng quả kém mà năm nay chất lượng cam sành Hàm Yên đẹp và đều hơn mọi năm. Khi nhiều siêu thị và các Cty về đây đặt mua cam, chúng tôi đã ý thức được là phải làm cam đẹp, đều quả, chứ không ham để quá nhiều quả trên một cây như trước đây làm cho chất lượng kém đi. Vì vậy mà chúng tôi bán được giá cao, hàng cắt đến đâu bán hết đến đó, không như mọi năm, có nhà cắt hai ba hôm xe mới về “ăn” hàng”. Anh Ma Văn Toàn, chủ một vườn cam tại xã Phù Lưu cho biết.

Ông Lê Tiến Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết, diện tích cam sành Hàm Yên đang cho thu hoạch khoảng 2.250 ha, mang lại thu nhập khoảng 50-70 tỉ đồng/năm cho đồng bào dân tộc nơi đây.

Hiện nay, giá cam sành Hàm Yên tại vườn đạt khoảng 10.000 đ/kg, cao hơn 3.000-5.000 đ/kg so với mọi năm. Nhiều chủ vườn hạch toán, với giá này, sản lượng cam chỉ cần đạt bằng 1/3 năm ngoái thôi cũng đã có thu nhập hơn năm ngoái rồi. “Thú thật là từ ngày có thương hiệu, khắp nơi trong cả nước biết đến và sử dụng cam sành Hàm Yên, những người trồng cam chúng tôi cũng được mở mày mở mặt”. Một người dân tâm sự.

Ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ tịch Hội Cam sành Hàm Yên cho biết, ngay từ đầu vụ năm nay, Hội và HTX dịch vụ tổng hợp Phong Lưu đã đi XTTM ở khắp nơi và đã kí được hợp đồng tiêu thụ lâu dài với 4 siêu thị lớn và 1 Trung tâm thương mại tại Hà Nội. Ngoài ra còn có đơn đặt hàng của rất nhiều các cửa hàng, tư thương, DN từ trong Nam ra ngoài Bắc. “Hiện tại chúng tôi đã chuẩn bị một số lượng lớn cam đẹp để về Hội chợ Xuân Canh Dần tại Trung tâm XTTM Nông nghiệp, số 2, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội phục vụ nhân dân Tết Nguyên đán". Ông Tạo nói.

 

BM

Tin cùng chuyên mục