Hàm Yên giữ vững thương hiệu cam sành

Từ lâu, huyện Hàm Yên vốn nổi tiếng là vùng cam đặc sản với diện tích trên 2.500 ha và cam sành Hàm Yên đã được vinh danh và lọt vào Top 10 loại trái cây bậc nhất Việt Nam. Để giữ vững thương hiệu Cam sành Hàm Yên, huyện đã và đang có nhiều giải pháp để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng thị hiếu người dùng trong và ngoài nước.


 

 Cam sành Hàm Yên được vinh danh và lọt vào Top 10 loại trái cây bậc nhất Việt Nam

 

Bắt đầu từ năm 2007, gia đình anh Nông Văn Phụ, thôn Nậm Nương, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên vay vốn đầu tư trồng 2.000 cây cam sành. Trong quá trình trồng và chăm sóc, anh luôn thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP. Anh Phụ cho biết: Khi thực hiện theo quy trình này sẽ kéo dài tuổi thọ của cây, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất. Hiện nay, gia đình anh đang tập trung chăm sóc để nâng cao chất lượng, cung cấp sảm phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.


Tân Thành là một trong những xã của huyện Hàm Yên có đất đai, thổ nhưỡng và khí hậu để phát triển cây cam sành, những năm qua, xã đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cam, tăng cường các biện pháp chăm sóc cây cam theo hướng VietGAP, xây dựng nhiều mô hình trang trại trồng cam với quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hoá để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân và góp phần giữ vững thương hiệu cam sành của huyện.


Hiện nay, cam sành Hàm Yên tập trung chủ yếu ở 9 xã phía bắc với trên 2.500 ha cam sành, trong đó trên 2.000 ha cam cho thu hoạch. Vụ thu hoạch cam năm 2012, năng suất bình quân đạt trên 130 tạ quả/ha, sản lượng đạt gần 30.000 tấn, trị giá trên 220 tỷ đồng. Để giữ vững thương hiệu này, các cơ quan chuyên môn của huyện, của tỉnh đã tích cực giúp đỡ người nông dân về khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; triển khai áp dụng quy trình sản xuất cam sạch trên toàn bộ diện tích theo tiêu chuẩn VietGAP, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như tiếp tục khẳng định vị thế của một loại trái cây đặc sản của Việt Nam.


Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm cam sành, huyện Hàm Yên đã có những chủ trương, giải pháp trồng thay thế toàn bộ bằng giống cam sành sạch bệnh và tập trung sản xuất cam theo hướng an toàn thực phẩm, bằng cách đưa phân hữu cơ vào canh tác nhằm tăng năng suất, chất lượng cam quả, cải tạo đất, kéo dài tuổi thọ cây. Hàm Yên phấn đấu đến năm 2015 sẽ phát triển thêm 1.000 ha diện tích cam sành. Hiện tại huyện cũng đã có các giải pháp về đất đai, cơ chế chính sách, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người trồng cam, cung ứng dịch vụ vật tư, phân bón; tăng cường công tác quản lý, kiểm định chất lượng sản phẩm để giữ vững thương hiệu Cam sành Hàm Yên, một loại trái cây đặc sản của Việt Nam.

 
Theo: TTV

Tin cùng chuyên mục