Hàm Yên mùa cam chín

Cam sành Hàm Yên quả to, vàng óng, có vị ngọt thanh mát, hương thơm dịu. Cam sành Hàm Yên được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận là 1 trong 50 trái cây đặc sản Việt Nam, lọt tốp 10 thương hiệu - nhãn hiệu nổi tiếng, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài nước.

 


Cam Hàm Yên chín mọng.

Vùng đặc sản cam sành Hàm Yên gồm 9 xã trong dự án, ven hai bờ Sông Lô có tầng đất phù sa cổ dày, độ dốc vừa phải, khô ráo và thoáng mát. Với tổng diện tích gần 7.000 ha, sản lượng hàng năm từ 90 - 100 nghìn tấn, tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng. Nhiều hộ thu tiền tỷ, giàu lên nhờ trồng cam, làm được biệt thự và mua xe ô tô. Những năm gần đây, người dân vùng cam Hàm Yên áp dụng mô hình sản xuất cam an toàn theo quy trình VietGAP, cam hữu cơ nên chất lượng cam sành được nâng lên.

Vào mùa thu hoạch (từ tháng 11 năm trước cho đến tháng tháng 2 năm sau), cả vùng cam Hàm Yên như ngày hội. Mọi phương tiện được huy động để vận chuyển cam, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng nghìn lao động thời vụ.


Mô hình trồng cam sạch của gia đình chị Phạm Thanh Hà, thôn 65 xã Yên Lâm
năng suất ước đạt 40 tấn/ha​.Người dân chọn những quả cam đạt tiêu chuẩn thu hoạch bán cho các siêu thị ở thành phố Hà Nội.
 


Vào mùa thu hoạch, hàng nghìn lao động hái cam thuê cho các chủ vườn.
 


Xe cơ giới vào tận chân đồi để chở cam.
 


Diện tích cam ở đồi cao phải huy động cả ngựa để vận chuyển.
 


Cam thu hoạch được tập kết và phân loại để bán cho các thương lái.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục