Bảo tồn cửa ô cổ cuối cùng của Hà Nội

Ngày 4/1, tại Hà Nội đã cắt băng khánh thành dự án trùng tu cửa ô cuối cùng còn lại của Hà Nội – Ô Quan Chưởng. Dự án do Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ tài trợ với số tiền 74.500 USD.
Khánh thành trùng tu Ô Quan Chưởng
 
Tại lễ khánh thành, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael W. Michalak  phát biểu: “Ô Quan Chưởng không chỉ là một dấu mốc của kinh đô Thăng Long cổ, mà còn là biểu tượng về tinh thần và sự kiên cường của nhân dân Hà Nội. Tôi hy vọng cửa ô này sẽ tiếp tục tồn tại trong 1.000 năm tới và hơn thế nữa như là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.
 
Giai đoạn đầu của dự án trùng tu, do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam tiến hành, công việc tu bổ tính đến hiện tại bao gồm việc củng cố kết cấu của di tích thông qua sửa chữa các vết nứt ở nền móng; thận trọng cạo bỏ rêu, mốc và các chất gây hại khác; thay gạch; xây dựng hệ thống thoát nước mưa; và lát lớp đá mới trên lối đi qua cổng.
 
Trong giai đoạn II, việc trùng tu ô Quan Chưởng sẽ tập trung khảo sát sâu về nền móng, gia cố và xử lý nền móng, các vấn đề hạ tầng ảnh hưởng xấu tới di tích như hệ thống thoát nước đường phố dưới chân di tích. Vấn đề giao thông đi lại, đường dây điện…quanh khu vực này cũng sẽ được tính đến để có thể tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của cửa ô duy nhất còn lại ở Hà Nội.
 
Ô Quan Chưởng được xây dựng năm 1749 dưới đời Lê và là cửa ô duy nhất còn lại trong số 16 cửa ô của thành Hà Nội. 
 

Theo: Dan tri

Tin cùng chuyên mục