Đậm dấu ấn Thăng Long

Liên hoan Du lịch quốc tế Thăng Long - Hà Nội và Liên hoan Ẩm thực Hà thành được coi là điểm nhấn quan trọng trong Năm Du lịch quốc gia 2010, góp phần vào không khí tưng bừng của người dân cả nước chào đón Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Ngành du lịch Thủ đô kỳ vọng, hai hoạt động này chính là thông điệp quảng bá, giới thiệu tiềm năng, sản phẩm du lịch - văn hóa - lịch sử - ẩm thực đặc sắc của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng tới đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.

Thưởng thức hương vị Việt

Liên hoan Ẩm thực Hà thành (diễn ra từ ngày 6 đến 11-10 tại Công viên nước Hồ Tây) sẽ được xây dựng trên 3 không gian chính: khu văn hóa Hà thành, Chợ Việt và Trò chơi dân gian.

Hình ảnh chợ Việt Nam sẽ được tái hiện tại Liên hoan Ẩm thực Hà thành. Ảnh: Nguyệt Ánh

Theo bà Trần Thị Bạch Yến, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (đơn vị đăng cai tổ chức liên hoan), không gian văn hóa Hà thành sẽ được bắt đầu từ con đường lớn dẫn vào cổng chính Công viên Hồ Tây. Tại đây, các nghệ nhân sẽ tái hiện sinh động cảnh làng quê Bắc bộ qua hình ảnh chiếc cổng chào bằng tre; cổng chính được thiết kế dựa trên mô hình Bắc môn của Thành cổ Hà Nội. Qua cổng chính là thấy ngay triển lãm tranh - ảnh về Hà Nội, hình ảnh những nếp nhà rêu phong cổ kính, những ông đồ áo dài khăn xếp miệt mài phóng bút, những cô gái vận áo tứ thân quẩy gánh hàng hoa duyên dáng…

Tới không gian chợ Việt, du khách lạc vào khu vực ẩm thực miền Bắc với mô hình cổng chợ Đồng Xuân bình dị mà quen thuộc. Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức những món quà quê quen mà lạ, từ bánh cuốn, bánh cốm, bánh phu thê, bánh nếp, bánh tẻ, ô mai sấu, bánh đúc lạc chấm với tương Bần… Sâu thêm chút nữa là khu chợ hiện đại với những nhà hàng, quán ăn sang trọng nhưng vẫn giữ được nét tinh tế, nhẹ nhàng giữa những cây đa, giếng nước, sân đình và hình ảnh cây cầu Long Biên nối quá khứ và hiện tại. Cuối cùng, khu vực trò chơi dân gian được sắp đặt tại Công viên Mặt trời mới - nơi diễn ra các trò chơi truyền thống và hiện đại hấp dẫn như chọi gà, đánh đu, ném còn, đi cầu khỉ, đu quay… "Mục tiêu chính của liên hoan là tái hiện giá trị văn hóa và tinh hoa ẩm thực Việt Nam, đồng thời giữ gìn, bảo tồn và phát huy nét tinh túy của ẩm thực Hà thành", bà Trần Thị Bạch Yến nhấn mạnh.

Nhịp cầu giao lưu văn hóa

Với chủ đề "Thăng Long - Hà Nội - Hội tụ ngàn năm", Liên hoan Du lịch quốc tế Thăng Long - Hà Nội (diễn ra từ ngày 2 đến 5-10 tại Khu du lịch Thiên đường Bảo Sơn) lần đầu tiên sẽ mang đến cho du khách một không gian mang đặc trưng văn hóa Việt, văn hóa Thăng Long truyền thống và hiện đại cùng sự hội tụ với văn hóa du lịch của các quốc gia trên thế giới.

Nhiều địa phương đã đăng ký góp quà văn hóa chung vui với Hà Nội. Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế chung một gian hàng rộng 54m2. Ngoài việc giới thiệu, quảng bá tiềm năng, sản phẩm dịch vụ du lịch, tại gian hàng của 3 địa phương trên sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc để thu hút du khách đến tham quan. Khách ghé thăm gian hàng sẽ được tặng sản phẩm lưu niệm đặc trưng của ba địa phương trên, đủ cả lồng đèn, nón lá, sản phẩm làm từ đá Non Nước...

Ông Mai Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội nhận xét, liên hoan sẽ được nâng lên một tầm cao mới, quy tụ khoảng 350 gian hàng của các tổ chức du lịch trong và ngoài nước. Để tạo dấu ấn trong lòng du khách, liên hoan sẽ tái hiện cảnh sinh hoạt của người dân Hà thành cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX như cảnh lều chõng đi thi, biểu diễn thư pháp… Các nghệ nhân làng nghề, phố nghề Hà Nội cũng sẽ trình diễn tay nghề và các công đoạn sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ du khách. Ngoài ra, Ban tổ chức đã thiết kế nhiều sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân gian như rối nước, ca trù, ca kịch dân tộc… Xen giữa chương trình nghệ thuật là trò chơi truyền thống của Hà Nội và các vùng miền cả nước (đu tre, kéo co, đẩy gậy, ném còn, pháo đất, thổi cơm thi…). Tất cả tạo nên một không khí lễ hội đường phố sôi động xuyên suốt toàn bộ chương trình.

Cùng với các hoạt động diễn ra trong Năm Du lịch tuốc gia 2010, hai sân chơi lớn này sẽ chuyển tải bức thông điệp đẹp về Thủ đô, về niềm vui chào đón Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Theo: HNM

Tin cùng chuyên mục