Đến hẹn lại lên: Náo nức Lễ hội Chợ tình Khau Vai

Chợ tình Khau Vai-Hà Giang được khởi nguồn từ một câu chuyện tình đầy cảm động cách đây gần 100 năm về đôi trái gái yêu nhau tha thiết mà không lấy được nhau.
Những bông hoa của cao nguyên đá trong Lễ hội Chợ tình Khau Vai.

Năm nay, Hà Giang sẽ tổ chức Tuần văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai 2012 trong bốn ngày, từ 14-17/4 (24-27/3 Âm lịch).

Theo ông Nguyễn Chí Thường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc (Hà Giang), chợ tình Khau Vai là một phiên chợ độc đáo trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là phiên chợ tình nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam, mỗi năm chỉ họp một lần duy nhất vào ngày 27/3 Âm lịch và diễn ra ở bản Khau Vai.

Trong khuôn khổ của Tuần lễ văn hóa du lịch Chợ tình Khau Vai 2012, du khách trong và ngoài nước sẽ được thưởng thức nhiều chương trình văn hóa đặc sắc, trong đó có Lễ hội cầu Mưa của dân tộc Lô Lô, tổ chức tại Làng văn hóa du lịch thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc.

Lễ hội này thường được bà con dân tộc Lô Lô tổ chức vào tháng Ba Âm lịch; lưu truyền từ đời này sang đời khác, không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng mà còn là dịp để mọi người gặp gỡ, bàn chuyện làm ăn, là cơ hội cho trai gái giao duyên.

Du khách còn được tham dự Lễ khai mạc Tuần văn hóa du lịch, Lễ hội Chợ tình Khau Vai và giao lưu văn hóa khèn Mông, xem Hội thi chọi chim họa mi, hội chọi bò của bà con đồng bào dân tộc Mông được tổ chức ngay tại sân vận động trung tâm huyện Mèo Vạc.

Hội thi chọi dê - một sân chơi "độc nhất vô nhị" trên Cao nguyên đá Đồng Văn cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Tuần văn hóa du lịch Chợ tình Khau Vai 2012.

Trước đây, bà con dân tộc thiểu số Hà Giang thường nuôi dê với mục đích tăng gia sản xuất, phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân. Giờ đây, những chú dê núi còn được nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo để trở thành những "chiến binh núi đá."

Đây là nét văn hóa mang tính cộng đồng, vui chơi giải trí trong ngày đầu Xuân, là dịp để người nông dân được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi và phát triển đàn dê.

Trong dịp này, du khách sẽ được thưởng thức những làn điệu dân ca, những câu hát đối, hát phướn của các chàng trai, cô gái người Tày, người Dáy, người Nùng, nghe tiếng sáo tỏ tình của các chàng trai người Dao, thưởng thức tiếng khèn thiết tha của các chàng trai người Mông gọi bạn, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những thiếu nữ vùng cao đang trong độ tuổi trăng rằm, xúng xính với những bộ váy áo thổ cẩm sặc sỡ sắc màu.

Du khách còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật "Huyền thoại Khau Vai" do các nam, nữ diễn viên Đoàn nghệ thuật Cao nguyên xanh biểu diễn, được đắm mình trong cảm giác ngây ngất men say của bát rượu ngô vùng cao; thưởng thức thắng cố - món ăn dân dã mang tính cố kết cộng đồng; tận hưởng hương vị đậm đà, nóng hổi của những món ăn đặc trưng của bà con dân tộc Mông;.

Đến với Lễ hội Chợ tình Khau Vai, du khách không thể bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Cao nguyên đá Đồng Văn với những giá trị di sản tự nhiên, di sản địa chất và các di sản văn hóa đa dạng, độc đáo, tận hưởng hương sắc của không gian, của thiên nhiên hùng vĩ.

Theo: TTXVN

Tin cùng chuyên mục