Bình Xa thành công từ đồng lòng

Sau hơn 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Bình Xa (Hàm Yên) đã đạt 17/19 tiêu chí. Hiện 2 tiêu chí còn lại là vệ sinh môi trường và nhà ở dân cư, toàn xã đang tập trung thực hiện, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm nay.


Cán bộ Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Bình Xa (Hàm Yên)
kiểm tra hệ thống kênh mương nội đồng.

Năm 2011, trước khi xây dựng nông thôn mới, xã Bình Xa chỉ đạt 6 tiêu chí gồm: Quy hoạch, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh, an ninh trật tự xã hội. Được lựa chọn là 1 trong 7 xã điểm của tỉnh, đến nay, sau hơn 4 năm triển khai, xã đã đạt 17/19 tiêu chí.

Ông Lê Ngọc Duyên, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua xác định khai thác từ những điều kiện sẵn có của địa phương, đặc biệt tập trung khuyến khích, định hướng người dân phát triển kinh tế hộ gia đình bằng những mô hình chăn nuôi, trồng trọt, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm phát huy hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập.

Là xã sớm đạt được tiêu chí thu nhập cho nhân dân, toàn xã đã hình thành và xây dựng được vùng sản xuất mía nguyên liệu, vùng trồng lúa chất lượng cao, vùng chăn nuôi gia súc tập trung... cụ thể từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt 18 triệu đồng/năm. 

Từ các nguồn vốn đầu tư khác nhau và sự đóng góp ủng hộ của nhân dân, xã đã đầu tư xây dựng và nâng cấp kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông thủy lợi, trường học, các công trình phúc lợi xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Trong năm 2014, toàn xã đã bê tông hóa được trên 3 km kênh mương nội đồng, 3,8 km đường ngõ xóm, hỗ trợ cấp thiết bị âm thanh cho 14 nhà văn hóa tại các thôn.

Năm 2015, xã phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí còn lại là: Vệ sinh môi trường và nhà ở dân cư. Đối với tiêu chí vệ sinh môi trường, xã đã xây dựng dự án lò đốt rác thải tập trung và đã được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, dự án có diện tích khoảng 4.500 m2, kinh phí đầu tư khoảng 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bình Xa tiến hành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hoàn thành việc cải tạo 3 công trình vệ sinh, tổ chức cho các hộ sản xuất kinh doanh ký cam kết không gây ô nhiễm môi trường.

Đối với tiêu chí nhà ở dân cư, xã tiếp tục vận động gia đình, dòng họ, cộng đồng đóng góp ngày công, kinh phí hỗ trợ hoàn thành việc xóa nhà tạm, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa xanh, sạch, đẹp. Trong năm 2014, xã đã hỗ trợ cho 27 hộ nghèo và cận nghèo có nhà tạm dột nát tiến hành tu sửa và xây mới với tổng số tiền trên 700 triệu đồng.

Thành công của Bình Xa trên con đường xây dựng nông thôn mới là kết quả của sự đồng thuận trong Đảng, giữa Đảng với nhân dân, là cơ sở quan trọng giúp xã về đích theo đúng mục tiêu đề ra.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục