“Chìa khóa” thành công của nông dân xã Tân Thành

Hội Nông dân xã Tân Thành (Hàm Yên) hiện có gần 1.300 hội viên sinh hoạt ở 26 chi hội. Xác định việc áp dụng tiến bộ KHKT vào trồng trọt, chăn nuôi là “chìa khóa” thành công trong phát triển nông nghiệp, trung bình mỗi năm Hội tổ chức cho hàng trăm lượt hội viên nông dân của xã được tiếp cận, áp dụng KHKT vào lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi.

Xã đã hình thành các vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa như: Chè ở thôn 3 và thôn 5 Làng Bát; mía ở thôn Đồng Lệnh, cam ở thôn 4 Thuốc Hạ... Đến nay, tổng diện tích cây trồng của xã gồm có mía gần 50 ha, chè 138 ha, cam trên 940 ha, tổng đàn trâu, bò khoảng 1.000 con.


Nông dân xã Tân Thành (Hàm Yên) trao đổi kinh nghiệm chăm sóc chè.

Nhờ đẩy mạnh áp dụng KHKT vào sản xuất, cây chè đã và đang khẳng định vị thế là cây giảm nghèo, cây làm giàu đối với nhiều nông dân ở các xã Tân Thành, tiêu biểu là 43 hộ ở thôn 3 và thôn 5 Làng Bát đang sản xuất chè theo hướng VietGAP. Các hộ có thu nhập từ vài trăm triệu đồng/năm trở lên như hộ ông Phạm Văn Luận, Ninh Văn Tuyên, Nguyễn Văn Tẹo, Nguyễn Văn Tái...Gia đình ông Lương Văn Nho, ở thôn 4 Thuốc Hạ là một trong những hộ tích cực áp dụng KHKT vào trồng cam mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Nho chia sẻ, gia đình ông có 4,5 ha cam. Được tham gia các lớp tập huấn và học tập kinh nghiệm của các nông dân khác nên ông đã tập trung vào chăm sóc cam theo hướng sản xuất VietGAP mang lại những lợi ích rõ rệt như giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Vừa qua giá cam giảm xuống thấp nhưng gia đình ông vẫn thu lãi gần 500 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Luận, Giám đốc HTX Chè xanh Làng Bát, xã Tân Thành vui mừng cho biết, các hộ trồng chè ở đây đã hỗ trợ máy phun thuốc, tham quan học tập kinh nghiệm trồng và chế biến chè ở Thái Nguyên, do đó khi về áp dụng vào thực tế địa phương đạt hiệu quả kinh tế cao. Nếu năng suất chè trước đây đạt 12 đến 15 tấn/ha/năm, thì nay năng suất chè của HTX đạt khoảng 20 tấn/ha/năm.

Cùng với đó, giá chè búp tươi của các hộ luôn bán được giá cao hơn từ 2 đến 5 giá so với các hộ sản xuất chè theo phương pháp truyền thống. Gần đây, một số hộ trong HTX đã mạnh dạn lắp đặt hệ thống tưới ẩm vườn chè, vừa chủ động nước tưới trong mùa khô hạn, vừa tăng năng suất chè lên từ 10 - 30%.

Chị Nguyễn Thu Trang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành cho biết, việc áp dụng KHKT vào sản xuất đã góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Đến nay, toàn xã có 345 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. 

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục