Diện mạo nông thôn mới ở Nhân Mục

Sau 4 năm xây dựng nông thôn mới, xã Nhân Mục (Hàm Yên) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện...

Bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Nhân Mục đã nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách từng thôn, từng lĩnh vực cụ thể. Đảng bộ xã xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới. MTTQ và các đoàn thể xã tổ chức triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện phong trào “5 không 3 sạch”, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi... gắn với xây dựng nông thôn mới. Quá trình triển khai, xã luôn chú trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân từ công tác quy hoạch đến tổ chức thực hiện để người dân đều được tham gia bàn bạc, thống nhất. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sức mạnh của nhân dân đã giúp xã thực hiện thành công các tiêu chí theo đúng lộ trình đề ra và hơn nữa là đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn.
 


Nhà văn hóa thôn 7, xã Nhân Mục xây dựng năm 2012, có sự đóng góp từ nguồn vốn
Chương trình mục tiêu quốc Gia xây dựng nông thôn mới.

Đổi thay lớn nhất ở Nhân Mục là mạng lưới giao thông nông thôn được xây dựng ngày càng hoàn chỉnh. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, hàng chục hộ dân hiến đất, nhân dân đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để làm đường. Từ năm 2011 đến nay, xã đã hoàn thiện hơn 20 km đường giao thông nông thôn; riêng năm 2014, xã đã hoàn thành được 3,4 km. Giờ đây những con đường rộng dài bảo đảm tiêu chuẩn đã vươn đến từng thôn, xóm. Ông Lương Văn Cương, thôn 8, cho biết: “Những con đường đất nhỏ hẹp lầy lội mỗi khi mùa mưa đến xưa kia đã dần được thay thế bằng con đường bê tông sạch đẹp. Giao thông thuận lợi, đời sống tinh thần của bà con vì thế cũng được nâng lên một bước”.

Các công trình hạ tầng khác như: Trạm y tế, trường học, điểm bưu điện, nhà văn hóa, cũng đang được đầu tư nâng cấp, xây dựng theo hướng đạt chuẩn. Đặc biệt hệ thống kênh mương thủy lợi của xã hiện đã được bê tông hóa 25.540/28.000 m, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp tại địa phương.

Bên cạnh đó, Nhân Mục cũng rất quan tâm đến việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập người dân. Xã tập trung vận động bà con tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển các ngành nghề nông thôn; đẩy mạnh chăn nuôi theo quy mô hàng hóa; chuyển đổi gieo cấy lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng “3 giảm, 3 tăng” trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo. Năm 2014, hệ số sử dụng đất đạt 2,66 lần, năng suất lúa đạt 58 tạ/ha/vụ; an ninh lương thực được bảo đảm. Hiện nay trong xã có Hợp tác xã chuyên làm dịch vụ thủy lợi, cung ứng vật tư, phân bón, sản xuất gạch, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương, doanh thu hàng năm đạt từ 500 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, người dân Nhân Mục khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển các ngành nghề nông thôn. Toàn xã có gần 200 cơ sở sản xuất tiểu, thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ chế biến nông, lâm sản... tạo việc làm ổn định cho 200 lao động địa phương. Đặc biệt năm 2005, từ nguồn ngân sách địa phương cùng với sự đóng góp của các hộ kinh doanh dịch vụ tại chợ, xã xây dựng chợ gồm 56 gian hàng kiên cố, với tổng kinh phí 350 triệu đồng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương buôn bán của bà con, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 1 triệu đồng/tháng; tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 21,4% năm 2011 xuống còn 10,4% vào năm 2014.

Xã Nhân Mục hiện đã hoàn thành 12 tiêu chí. Hiện xã phấn đấu hoàn thành 7 tiêu chí còn lại nhằm đảm bảo lộ trình hoàn thành công cuộc xây dựng nông thôn mới vào năm 2017.    

 
Theo: TQĐT  

Tin cùng chuyên mục