Hàm Yên đầu tư sản xuất vùng chuyên canh cam, chè, mía

Huyện Hàm Yên hiện đã hình thành được vùng chuyên canh cam, chè, mía mang lại giá trị kinh tế cao. Trong đó diện tích vùng mía nguyên liệu là 1.308,1 ha; vùng cam là 4.602,67 ha; vùng chè hơn 2.163 ha.

Vùng nguyên liệu mía của huyện tập trung phát triển nhiều tại các xa Bình Xa, Tân Thành, Thái Sơn, Minh Hương, Đức Ninh... Cùng với việc mở rộng diện tích, huyện phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao quy trình đầu tư thâm canh. Nhờ đó năng suất mía nguyên liệu ở Hàm Yên trong niên vụ 2014 - 2015 đạt bình quân 63 tấn/ha. Mục tiêu huyện hướng tới trong niên vụ mía năm nay là đạt tổng sản lượng trên 78 nghìn tấn. 
 


Sản phẩm chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Phạm Văn Luận,
thôn 3 Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên).

Thái Sơn là một trong những xã có diện tích mía nguyên liệu khá lớn của huyện. Ông Hoàng Văn Nhâm, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Sơn cho biết: “Xã đã quy hoạch vùng trồng cây mía nguyên liệu với diện tích trên 161 ha, được trồng bằng các giống chủ lực như: Roc 10, Roc 25”. Một số thôn trồng nhiều như: Thái Ninh trên 40 ha, Quang Trung trên 30 ha, thôn 1 An Thạch hơn 20 ha... Giờ đây, cây mía nguyên liệu không chỉ được trồng trên diện tích đất soi bãi mà còn được bà con nông dân trồng trên các chân ruộng 1 vụ, kết hợp đầu tư thâm canh nên năng suất và sản lượng mía nguyên liệu của xã không ngừng được nâng lên. 

Cùng với cây mía, cây chè cũng được huyện chú trọng phát triển. Nguyên liệu chè búp tươi trên địa bàn huyện cung cấp cho các cơ sở chế biến chủ yếu từ các xã Thành Long, Tân Thành, Thái Sơn, Thái Hòa, Đức Ninh, Hùng Đức... Dự kiến năm 2015 năng suất chè của huyện đạt bình quân khoảng 81 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi đạt trên 15.205 tấn. Ngoài việc hình thành các vùng chuyên canh cây chè, trồng tập trung, huyện cũng xây dựng các vùng chè sạch nhằm đưa thương hiệu chè vươn xa tới nhiều tỉnh thành trong cả nước. Thôn 3 và thôn 5 Làng Bát, xã Tân Thành được triển khai thực hiện sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP từ đầu năm 2013 với diện tích 5 ha, gồm 19 hộ gia đình tham gia và được Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh hỗ trợ 60% kinh phí mua vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Phạm Văn Luận, thôn 3 Làng Bát, xã Tân Thành cho biết: “Dự kiến trong năm nay, số hộ tham gia trồng của tổ sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ tăng lên 30 tổ viên với diện tích tăng lên khoảng trên 11 ha chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện sản phẩm chè của chúng tôi đã vươn tới thị trường các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Hà Giang, Lào Cai, Hà Nội. Năm 2014, doanh thu từ sản xuất chè đạt khoảng 360 triệu đồng”. Sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp tăng hiệu quả kinh tế của các hộ nông dân từ 15 đến 20% so với phương pháp thâm canh truyền thống. 

Cây cam là cây trồng chủ lực của Hàm Yên, cùng với việc quy hoạch vùng sản xuất cam với thương hiệu cam sành nổi tiếng, hiện huyện cũng áp dụng nhiều mô hình trồng thử nghiệm cam giống mới theo tiêu chuẩn VietGAP. Dự án trồng thử nghiệm cam giống mới được Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai từ năm 2012 với diện tích 2 ha tại xã Yên Lâm, gồm các giống cam Valenxia, cam Vinh và cam sành Hàm Yên nhằm tiếp tục lựa chọn bổ sung cơ cấu giống cam, đồng thời nhằm mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu hoạch giải vụ cho bà con nông dân, như cam Valenxia thu hoạch vào tháng 2, cam Vinh thu hoạch tháng 10 và cam sành Hàm Yên thu hoạch từ tháng 11 - 12 hàng năm. 

Nhằm tiếp tục thực hiện mô hình trồng thử nghiệm các giống cam mới, đầu năm 2015, Hàm Yên tiếp tục trồng thử nghiệm mô hình cam BH32 tại 4 xã là Yên Lâm, Yên Phú, Phù Lưu và Tân Thành với diện tích 2 ha và hỗ trợ cho bà con nông dân tham gia mô hình 100% cây giống, 60% phân bón, hiện nay bà con nông dân đã hoàn thành trồng xong 100% diện tích.              

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục