Thủ tục Cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Trình tự thực hiện
- Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi tổ chức, cá nhân đặt cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.
- Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 07 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Công Thương thuộc UBND cấp huyện phải có văn bản yêu cầu bổ sung.
- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Công Thương thuộc UBND cấp huyện xem xét và cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Cách thức thực hiện
Trực tiếp tại UBND cấp huyện.
Thành phần, số lượng hồ sơ
- Thành phần hồ sơ:
+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh;
+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận mã số thuế;
+ Bản sao hồ sơ đăng ký chất lượng, bản công bố tiêu chuẩn chất lượng hoặc bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
+ Bản sao hợp lệ các giấy tờ xác nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hoá cho các sản phẩm rượu. Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công cung cấp cho các cơ sở khác chế biến lại phải có bản sao hợp đồng mua bán giữa hai bên.
- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
Thời hạn giải quyết
- 07 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Công Thương thuộc UBND cấp huyện phải có văn bản yêu cầu bổ sung trong trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ.
- 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Phòng Công Thương thuộc UBND cấp huyện xem xét và cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.
Đối tượng thực hiện
Tổ chức, cá nhân.
Cơ quan thực hiện
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Phòng Kinh tế hoặc Phòng Công Thương (UBND cấp huyện).
- Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện: Không.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Kinh tế hoặc Phòng Công Thương (UBND cấp huyện).
- Cơ quan phối hợp (nếu có): Các cá nhân, tổ chức liên quan.
Kết quả thực hiện
Giấy phép.
Lệ phí

- Phí thẩm định:

+ Trên địa bàn thành phố:

      • Đối với tổ chức doanh nghiệp: 1.200.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.

      • Đối với cá nhân, hộ kinh doanh: 400.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.

+ Trên địa bàn các huyện:

     • Đối với tổ chức doanh nghiệp: 600.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.

     • Đối với cá nhân, hộ kinh doanh: 200.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.

- Lệ phí cấp Giấy phép:

+ Trên địa bàn thành phố: 200.000 đồng/giấy/lần cấp.

+ Trên địa bàn các huyện: 100.000 đồng/giấy/lần cấp.

Mẫu đơn

Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh (Phụ lục 4 kèm theo Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công Thương).

Yêu cầu
- Tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh sản xuất rượu thủ công;
- Cơ sở sản xuất đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn hàng hoá sản phẩm rượu.
Căn cứ pháp lý
- Luật Thương mại ngày 14/6/2005, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2006.
- Nghị định số 40/2007/NĐ-CP ngày 07/4/2007 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu.
- Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 7/4/2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu.
- Thông tư số 77/2012/TT-BTC ngày 16/5/2012 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch vụ hạn chế kinh doanh; phí thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại; lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; lệ phí cấp Giấy phép kinh doanh thuộc lĩnh vực thương mại và lệ phí cấp Giấy phép thành lập Sở Giao dịch hàng hoá.