Cử tri kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội về giao thông, giáo dục, y tế

Chiều 18/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc cử tri tại phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Ảnh: TTXVN
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri tập trung vào các nội dung gồm: Chính sách người có công, công tác đào tạo cán bộ, giá điện, giáo dục, đất đai, môi trường, thực phẩm, phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách ở xã, phường… Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các các ý kiến phát biểu đã thể hiện sự tâm huyết, quan tâm đến những vấn đề chung của đất nước.

Cử tri Lã Ngọc Dũng cho rằng, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách Nhà nước hạn hẹp, việc huy động các nguồn vốn, thành phần kinh tế tham gia theo hình thức BOT đầu tư vào kết cấu hạ tầng kinh tế, trong đó có hạ tầng giao thông là chủ trương đúng đắn của Nhà nước, tuy nhiên, gần đây, một số BOT giao thông xảy ra tình trạng thiếu minh bạch trong thu phí, đặt trạm, gây bức xúc trong nhân dân… Chủ tịch Quốc hội cho biết, Bộ trưởng Bộ GTVT đã báo cáo, hứa với Quốc hội sẽ lập lại trật tự, rà soát các dự án đầu tư theo hình thức BOT trên nguyên tắc sai chỗ nào sửa chỗ đó, phải công khai, minh bạch. Trạm thu phí giao thông nào đặt không đúng vị trí, không hợp lý phải tiếp thu ý kiến của người dân để giải quyết cho đúng, hợp lý.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với cử tri về chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Hiện nhiều địa phương, bộ ngành đã có giải pháp, cách làm sáng tạo, phù hợp, bước đầu tạo chuyển biến tích cực. Chủ trương này đang được chỉ đạo triển khai từ Trung ương đến địa phương.

Cử tri phường Xuân Khánh cũng đề nghị cần chú trọng bảo vệ và sử dụng tài nguyên nước, đặc biệt là đối với vùng ĐBSCL, điều này có ý nghĩa rất lớn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là ý kiến rất đúng đắn. Quốc hội sẽ rà soát lại Luật Tài nguyên nước, nếu cần thiết sẽ xem xét, sửa cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Chia sẻ với cử tri về tiêu cực trong thi cử, trong dạy và học, đạo đức nhà giáo, ứng xử văn hóa trong nhà trường có nơi, có lúc còn “lệch chuẩn", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giáo dục đã và sẽ được xử lý nghiêm minh. Trung ương Đảng có Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục (sửa đổi) nhằm cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng để tiếp tục đưa nền giáo dục phát triển, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai.

Tại cuộc tiếp xúc, chia sẻ về tệ nạn ma túy, tội phạm ma túy, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vừa qua các cơ quan chức năng phá nhiều vụ án với số lượng ma túy lớn. Vấn đề đặt ra với các cơ quan chức năng là cần những biện pháp để ngăn chặn tốt hơn nữa.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội cũng đã ghi nhận ý kiến cử tri về giá dịch vụ y tế, nhất là trong thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ tại các bệnh viện công lập. Đây là vấn đề đang đặt ra, đòi hỏi công tác tự chủ vẫn phải được kiểm soát nhằm đảm bảo công tác chăm sóc y tế cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

(nguồn TTXVN) 

Tin cùng chuyên mục