Đoàn giám sát Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc tại Hàm Yên

Ngày 23-8, Đoàn giám sát Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Hàm Yên về kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết số 76, ngày 24/6/2014 của Quốc hội về đẩy mạnh mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; khảo sát tình hình thực hiện chính sách về nhà ở đối với người có công với cách mạng trên địa bàn.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Hàm Yên.

Cùng đi với đoàn có các đồng chí: Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH của tỉnh; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Hàm Yên.

Trong 2 năm 2016 và 2017, huyện Hàm Yên thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 5%/năm. Ước thực hiện năm 2018 số hộ nghèo sẽ giảm tiếp khoảng trên 4%, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 19% vào cuối năm nay. Để công tác giảm nghèo đảm bảo lộ trình và bền vững, huyện Hàm Yên đã tập trung thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, tập trung vào việc tập huấn kiến thức khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đặc biệt là việc tạo điều kiện để hộ nghèo tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi của nhà nước.

Theo báo cáo của UBND huyện: 2 năm qua đã có trên 8.300 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi, với số tiền gần 300 tỷ đồng, giúp người dân đầu tư phát triển sản xuất. Cùng với đó, 2 năm qua, huyện Hàm Yên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức trên 50 lớp dạy nghề cho trên 1.700 lao động, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 45%; toàn huyện giải quyết việc làm mới cho gần 9 nghìn lao động.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá cao việc thực hiện các nhiệm vụ công tác an sinh, xã hội, thực hiện chính sách đối với người có công tại huyện Hàm Yên. Toàn huyện hiện có trên 850 đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân người có công được hưởng chính sách trợ cấp hàng tháng. 2 năm qua, đã có gần 130 hộ gia đình chính sách được hỗ trợ tiền làm mới, sửa chữa nhà ở, với số tiền trên 2,1 tỷ đồng. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế được huyện huyện Hàm Yên tập trung chỉ đạo thực hiện, đảm bảo các quy định của nhà nước và quyền lợi của người dân.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng đã ghi nhận nhiều kiến nghị như: cần thực hiện chính sách hỗ trợ chung cho hộ nghèo theo chuẩn đa chiều áp dụng cho cả giai đoạn 2016-2020; đề xuất nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ Bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, tiếp tục triển khai hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo trong giai đoạn 2016-2020...

Đoàn giám sát thăm một số gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo xã Phù Lưu.

Cùng ngày, đoàn giám sát Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tới thăm một số gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo tại các thôn Bản Ban, thôn Pá Han, xã Phù Lưu, khảo sát việc thực hiện chính sách người có công, thực hiện chính sách của nhà nước đối với hộ nghèo trên địa bàn xã./.

PV

Tin cùng chuyên mục