Hàm Yên chú trọng củng cố tổ chức đảng

Những năm gần đây, nhờ chú trọng công tác củng cố tổ chức đảng, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trong cán bộ, đảng viên, nhiều tổ chức cơ sở đảng ở Hàm Yên đã vươn lên trở thành đảng bộ trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Đồng chí Đặng Văn Sáng (bên trái), Bí thư Chi bộ thôn Làng Vai, xã Minh Dân (Hàm Yên)
gương mẫu trong phát triển kinh tế.

So với các huyện khác, Hàm Yên là huyện triển khai sớm nhất việc tổ chức cho cán bộ, đảng viên ký cam kết không vi phạm 27 biểu hiện suy thoái đã chỉ ra trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Trong năm nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức giám sát chuyên đề về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đối với các tổ chức đảng. Qua giám sát đã nhắc nhở và kịp thời chấn chỉnh việc triển khai học tập, quán triệt nghị quyết; việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách các chi bộ dưới cơ sở của những tổ chức đảng được giám sát. 

Đảng bộ xã Minh Dân là một trong những tổ chức đảng ở huyện luôn làm tốt công tác tự củng cố tổ chức đảng. Đồng chí Nguyễn Hữu Hồng, Bí thư Đảng ủy xã Minh Dân cho biết: “Bây giờ, công việc của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể được “xốc” lại hàng tuần chứ không đợi báo cáo theo tháng, quý như trước nữa. Trong buổi họp đánh giá, kiểm điểm các chi bộ, các thôn, chúng tôi đề nghị nêu rõ yếu kém ở chi bộ nào, thôn nào, lĩnh vực nào để có cách khắc phục chứ không nêu chung chung như trước.

Trước đây, một số cán bộ, công chức xã được phân công theo dõi thôn nhưng chưa thực sự sâu sát, một số đồng chí cấp ủy viên phụ trách thôn chưa thực hiện đúng chế độ báo cáo. Tình trạng này cũng đã được uốn nắn. Bây giờ việc sâu sát công việc ở thôn, ở chi bộ là tiêu chí để đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên. Qua đó, nhiều việc ở dưới cơ sở đã được thông báo tới cấp ủy, chính quyền xã kịp thời”.

Ở Hàm Yên những năm gần đây, công tác củng cố tổ chức cơ sở đảng không những được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm mà ngay cả nhiều tổ chức cơ sở đảng đã chú trọng khâu tự củng cố, tự rèn luyện cán bộ, đảng viên. Đảng bộ xã Phù Lưu trước đây có một số chi bộ nhiều năm liên tục không kết nạp được đảng viên, các tổ chức đoàn thể ở thôn hoạt động không đều đặn. Vì thế có chi bộ chỉ toàn người cao tuổi, năng lực lãnh đạo và sức sáng tạo của chi bộ còn hạn chế. Bởi vậy một số chỉ tiêu được giao không hoàn thành.

Ban Thường vụ Đảng ủy đã quyết tâm kiện toàn lại các đồng chí cán bộ nòng cốt ở thôn; trước tiên là bí thư chi bộ và trưởng thôn. Sau khi kiện toàn, củng cố các chi bộ này bắt tay vào việc kiện toàn các tổ chức đoàn thể thôn, phân công các đồng chí nòng cốt trong thôn phụ trách từng công việc, giúp đỡ từng quần chúng ưu tú vào Đảng. Đến nay, Phù Lưu không còn chi bộ yếu, kém, lâu năm không kết nạp được đảng viên.

Chi bộ thôn Phù Yên trước đây có 14 đảng viên, chủ yếu là cán bộ nghỉ hưu, nay đã có 17 đảng viên, ĐVTN của thôn hầu hết đều đi làm ăn xa. Sau khi bầu bí thư chi bộ mới, cấp ủy thôn đã kiện toàn và củng cố hoạt động của Đoàn với 13 đoàn viên. Bí thư Chi đoàn mới xông xáo, nhiệt tình nên hoạt động đoàn khá sôi nổi, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Từ đó, phong trào Đoàn của thôn ngày càng đi lên. Các đoàn thể hoạt động hiệu quả hơn đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi. Nhân dân đã hăng hái tham gia hơn vào các hoạt động chung của thôn. 

Với tinh thần tự củng cố tổ chức đảng ở cơ sở, Hàm Yên đang quyết tâm cao trong thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, khóa XII, xây dựng và củng cố tổ chức Đảng ngay từ dưới cơ sở.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục