Hàm Yên quan tâm tạo điều kiện cho trẻ phát triển.

Hiện nay, huyện Hàm Yên có 33,820 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ gần 31% tỷ lệ dân số trong toàn huyện. Trong đó có trên 7,200 trẻ em thuộc hộ nghèo, 288 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt cần được hỗ trợ, chăm sóc. Song song với sự phát triển kinh tế-xã hội và cùng với sự chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, những năm qua, công tác giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được các cấp chính quyền, ngành chức năng của huyện quan tâm đúng mức.

 

Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 55-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng ở cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Từ chỗ tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng, trẻ không được đến trường theo đúng độ tuổi, trẻ bị tử vong… ở mức cao, thì hiện nay chỉ còn khoảng 5% trẻ bị suy dinh dưỡng, 0,2% trẻ bị tử vong dưới 5 tuổi và 100% trẻ được đến trường đúng độ tuổi.

 

Đạt được những kết quả trên là nhờ công tác tham mưu kịp thời, sát sao của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội đối với lãnh đạo các cấp từ huyện đến cơ sở, để từ đó có những chính sách hỗ trợ thỏa đáng cho các em và sự nỗ lực trong việc phối kết hợp, vận động các ban, ngành, đoàn thể, toàn xã hội cùng vào cuộc, chung tay, góp sức vì tương lai phát triển của trẻ.


Với 4 tiêu chí được đặt ra là: Chăm lo sức khỏe dinh dưỡng cho trẻ em; chăm lo cuộc sống tinh thần, văn hóa, vui chơi giải trí cho trẻ em; giáo dục cơ bản có trách nhiệm; chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt, hàng năm, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhằm thực hiện thành công những tiêu chí đó.


Một trong những biện pháp hữu hiệu đó chính là công tác tuyên truyền về các giải pháp bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, phòng, chống xâm hại trẻ em, ngăn ngừa trẻ em lang thang, trẻ em phải lao động trong điều kiện độc hại, nguy hiểm… bằng nhiều hình thức phong phú như tuyên truyền lưu động, trên các phương tiện thông tin đại chúng, căng pano, áp phích, phát tờ rơi đến từng tổ dân phố, khu dân cư…


Thông qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của nhân dân cũng như lôi cuốn được đông đảo tầng lớp nhân dân hưởng ứng sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Phòng Lao động cũng thường xuyên mở hội nghị quán triệt, tập huấn cho cán bộ, mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ về Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ tại các cơ sở. Lấy Tháng hành động vì trẻ em, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết trung thu… làm trọng điểm cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo cho trẻ cơ hội phát triển bình đẳng.


Theo thống kê mới nhất của phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện thì hiện nay, hầu như không còn trẻ lang thang, trẻ em phải lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm và trẻ bị xâm hại. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ Bảo hiểm y tế và uống vitaminA định kỳ, trẻ, mồ côi được hưởng trợ cấp hàng tháng, gần 20 trẻ bị khuyết tật về mắt, tật vận động, trẻ bị bệnh tim, sứt môi, hở hàm ếch… được khám và chữa bệnh miễn phí, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, giúp đỡ… Hầu hết các xã, thị trấn đã có khu vui chơi, giải trí, tập luyện văn hóa, thể thao cho trẻ. Hàm Yên đang hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường lành mạnh, phát triển bình đẳng cho trẻ”. 

PV

Tin cùng chuyên mục