Hàm Yên tăng cường biện pháp đảm bảo trật tự ATGT trong các trường học.

Huyện Hàm Yên có tới 30% trường học nằm gần khu vực đường quốc lộ. Năm học 2010 - 2011, với chủ đề trọng tâm: “Văn hoá giao thông vì sự an toàn của thanh niên, thiếu niên và cộng đồng”. Ngành giáo dục huyện Hàm Yên đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động tới 100% cán bộ giáo viên và học sinh, nhằm tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn. Góp phần đảm bảo giao thông thông suốt, không để sảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến đường gần các khu vực trường học.

 
Một buổi tuyên truyền luật ATGT tại trường THPT Thái Hòa


Năm học 2010 - 2011, trường PTTH Thái Hoà có 26 lớp với trên 1000 học sinh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đến từng lớp và từng học sinh. Nhà trường phối hợp với đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Hàm Yêntuyên truyền và hướng dẫnluật giao thông đường bộ, giúp chohọc sinh hiểu đầy đủ và chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông;khi tham gia giao thông phảicó trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Bên cạnh đó, nhà trường còn đặc biệt nhấn mạnh đến một số điều có liên quan đến học sinh như: Sử dụng ô, điện thoại, đi hàng 3 hàng 4 ...gây mất trật tự an toàn giao thông. Trao đổi với chúng tôi,thầy giáo Nguyễn Văn Hanh- Hiệu trưởng trường THPT Thái Hoà,huyện Hàm Yên. cho biết: Nhà trường thường xuyên tuyên truyềnđểcác em học sinh hiểu được về văn hoá giao thông cũng như một số điều luật thường gặp khi tham gia giao thông trên các tuyến đường. Huyện Hàm Yên còn tăng cường chỉ đạo tổ chức tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp đảm bảo trật tự an toàngiao thông từhọc sinh ở cấp 1, cấp 2, cấp 3 đến các lớp mẫu giáo lớn. Riêng tại các trường mầm non, ở lớp trẻ 5 tuổi, các cháu cũng được học tập để nhận biết một số biển báo hiệu, khi tham gia giao thông

 

Hiện nay,Ban giám hiệu ở các trường học trên địa bàn huyện Hàm Yên đã và đang chỉ đạo Liên đội, các chi đoàn thanh niên xây dựng và gắn biển an toàn giao thông tại các cổng trường, thành lập đội xung kích, cờ đỏ có nhiệm vụ nhắc nhở các bạn học sinh đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, đồng thời hướng dẫn cho các bạn học sinh đi dãn khoảng cách khi tan trường để tránh ùn tắc tại cổng trường.

 

Để tránh ùn tắc giao thông khi tan trường, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hàm Yên còn mở thêm cổng phụ, nhằm giảm tải tỷ lệ học sinh đi vào cổng chính. Ngoài ra, các trường học trên địa bàn huyện còn quy định học sinh phải đưa xe đạp vào bên trong trường học để bảo vệ tài sản cũng như quản lý học sinh bỏ tiết học giữa giờ. Nếu học sinh nào không chấp hành đúng quy định của nhà trường sẽ bị đánh giá vào hạnh kiểm, hạ điểm thi đua của lớp...Với những giải pháp cụ thể ở các trường học đã giúp cho các em học sinh hình thành ý thức tự giác, tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông./.

Quang Quyết

Tin cùng chuyên mục