Lễ hội Động Tiên và Chợ quê Hàm Yên thu hút nhiều du khách

Năm nay, như thông lệ, ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, du khách trong và ngoài huyện Hàm Yên lại nô nức tham gia Lễ hội Động Tiên và Chợ quê Hàm Yên 2010. Tới dự có các đồng chí:Nguyễn Hồng Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Giang Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, cùng đồng đảo nhân dân xã Yên Phú, huyện Hàm Yên và du khách thập phương.

 
Màn múa hát chào mừng Lễ hội Động Tiên, Chợ quê Hàm Yên
năm 2010.


Động Tiên thuộc thôn 2 Thống Nhất, xã Yên Phú là một cảnh quan hữu tình, kỳ thú với quần thể nhiều hang động. Tham quan di tích thắng cảnh quốc gia Động Tiên, du khách được tận hưởng sự hùng vĩ của núi rừng, khám phá sự huyền bí, linh thiêng. Lễ hội Động Tiên hằng năm là ước nguyện của mỗi người dân Hàm Yên về một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, trai gái nên duyên, nhà nhà ấm no hạnh phúc. Tại lễ hội du khách được thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc huyện Hàm Yên qua các phong tục tế lễ truyền thống, những làn điệu dân ca, dân vũ, các hoạt động văn hóa thể thao. Lễ hội Động Tiên năm 2009 càng trở nên sôi động với nhiều hoạt động như lễ khai hội, phát lộc đầu xuân cho du khách, hội tung còn, thi leo núi tiếp sức và tìm hiểu về Động Tiên. Ngoài ra, lễ hội còn có các trò chơi dân gian và các môn thể thao dân tộc như: Đá gà, đánh cờ tướng, thi đấu bóng chuyền và thi trâu khỏe...


Chợ quê Hàm Yên với những món ăn, sản vật nổi tiếng được kết tinh từ đất trời Hàm Yên như cam sành, vịt Minh Hương... Chợ quê là nơi 18 xã, thị trấn trong huyện trưng bày các sản vật nông lâm sản của địa phương. Các gian hàng đều cố gắng phô diễn những nét đặc trưng, độc đáo của miền quê mình. Đến chợ quê, du khách được thưởng thức và mua làm quà cho người thân những sản vật nông sản mà được làm ra bởi những bàn tay cần cù, chịu khó của những người nông dân như: Thịt mắm chua, trứng gà ri, ngô nếp, bí đỏ, đỗ xanh... các loại bánh nẳng, bánh sừng bò, bánh rán hình con dê, bánh dứa... Chợ quê là nơi bà con các dân tộc ở các xã đem những món ngon, những sản phẩm mới có được nhờ sự tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều gian hàng có những sản phẩm như tôm càng xanh, nhím giống, nấm rơm, cùi gấc, cà chua sạch... Vì vậy đã thu hút sự chú ý của du khách gần xa. Những sản phẩm đặc sản của huyện như cam sành, thịt trâu khô, vịt Minh Hương... là những sản vật rất được ưa chuộng. Có thể nói Chợ quê Hàm Yên là một cách thức tổ chức năng động khơi dậy bản sắc quê hương để vừa là nơi giao lưu, trao đổi quảng bá tiềm năng, sản phẩm của mỗi địa phương, góp phần quảng bá các sản phẩm nông lâm sản và thu hút khách du lịch đến với Hàm Yên.


 

 
Màn múa hát chào mừng Lễ hội Động Tiên (A: Mạnh Hùng).


Đ/c Đỗ Văn Toán, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh hồi trống khai mạc Lễ hội Động Tiên và Chợ quê Hàm Yên năm 2010 (A: Mạnh Hùng).


Các cô gái Quan họ Bắc Ninh mời trầu lãnh đạo
và du khách (A: Mạnh Hùng)


Phát lộc cho du khách (A: Mạnh Hùng)


Các đ/c lãnh đạo tung những quả còn cho du khách (A: Mạnh Hùng)


Các đ/c lãnh đạo thăm quan các gian hàng tại chợ quê Hàm Yên 2010 (A: Mạnh Hùng).


Cờ người (A: Mạnh Hùng).


Chọi gà (A: Mạnh Hùng)
Những điệu múa Khèn của các chàng trai, cô gái người dân tộc Mông (A: Mạnh Hùng).

Việc xã hội hóa lễ hội đang dần được hình thành với sự tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao của nhân dân 18 xã, thị trấn. Điều này sẽ tạo nên một phong trào văn nghệ, thể thao sâu rộng ở cơ sở. Với sự đồng lòng, chung tay cùng tổ chức lễ hội cùng các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi chắc rằng lễ hội Động Tiên và Chợ quê Hàm Yên sẽ trở thành điểm đến của du khách gần xa mỗi độ xuân về.

Xuân Quỳnh

Tin cùng chuyên mục