Phiên họp giải trình Thường trực HĐND huyện Hàm Yên khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ngày 4/5, Thường trực HĐND huyện Hàm Yên khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tổ chức phiên họp giải trình thứ nhất nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, những kiến nghị của cử tri trong công tác quy hoạch và sử dụng đất trên địa bàn xã Yên Phú và công tác cấp thẻ BHYT đối với các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Đồng chí Đinh Công Thơ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có các đồng chí Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các Ban của HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan đơn vị có liên quan...

Tại phiên họp, Thường trực HĐND huyện yêu cầu Phòng Tài nguyên Môi trường huyện, UBND xã Yên Phú giải trình về các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trong triển khai thực hiện công tác quản lý sử đụng đất sai mục đích, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và hiện trạng sử dụng đất khu trung tâm xã Yên Phú; Đề nghị BHXH huyện giải trình về công tác cấp thẻ BHYT đối với các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Giải trình các vấn đề nêu trên, đại diện phòng Tài nguyên Môi trường, xã Yên Phú và BHXH huyện đã nêu các nguyên nhân dẫn đến việc người dân sử dụng sai mục đích gần 130 ha đất lúa chuyển đổi sang trồng các loại cây khác, trong đó có 3,5 ha đất lúa đã được người dân xây dựng nhà ở. Bên cạnh đó công tác quy hoạch khu trung tâm xã Yên Phú còn chậm; công tác cấp thẻ BHYT chưa kịp thời, việc cấp trùng 963 thẻ BHYT trong năm 2015, năm 2016 là 292 thẻ.

Tại phiên họp, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các Ban thuộc HĐND huyện và các đại biểu đã nêu những tồn tại và đề ra hướng khắc phục trong thời gian tới.

Kết luận phiên họp, đồng chí Đinh Công Thơ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ: Thông qua hoạt động giải trình của các cơ quan để xem xét, đánh giá tình hình, kết quả tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật về công tác quản lý sử dụng đất đai, công tác an sinh xã hội vừa qua đối với một số cơ quan, đơn vị. Từ đó đưa ra các kiến nghị và những giải pháp cần thiết góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý sử dụng đất, tài nguyên môi trường và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện – đồng chí Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Trước mắt, đây là những vấn đề mà cử tri huyện đặc biệt quan tâm trong thời gian qua, nên cần phải giải quyết sớm, không để cử chi còn vướng mắc thêm trong thời gian tới.

Đồng chí yêu cầu UBND huyện thường xuyên quan tâm, nắm bắt thông tin cơ sở kịp thời, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường; các xã, thị trấn, đặc biệt là xã Yên Phú tiếp tục sâu sát cơ sở, tìm ra hướng giải quyết hợp lý cho những việc còn tồn tại, ngăn chặn kịp thời các vi phạm; quyết liệt trong công tác xử lý, chấn chỉnh và xử lý nghiêm sai phạm; các đơn vị hoàn thiện báo cáo, kiến nghị các vấn đề còn khó khăn đề nghị cấp trên xem xét và giải quyết trong thời gian tới./.

Xuân Quỳnh - Minh Ngọc

Tin cùng chuyên mục