Sống giữa lòng dân

Công việc gì của thôn nếu cần đến ông, ông chẳng nề hà. Từ chuyện giải quyết tranh chấp bờ rào, xích mích của hộ gia đình đến việc làm nhà văn hóa... đều có đóng góp của ông. Sống giữa lòng dân, gần dân, thiếu tá quân đội nghỉ hưu Hà Nguyên, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu (Hàm Yên) luôn được dân tin và nghe theo.

uổi cao, chí khí càng cao


Nhà văn hóa thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu (Hàm Yên) vừa hoàn thành do ông
Hà Nguyên vận động nhân dân đóng góp 120 triệu đồng và ngày công lao động.

Gặp ông, ai cũng phải ấn tượng với kiểu bắt tay rất chặt của ông. Ông nói vui: “Đấy, cán bộ với nhân dân cũng phải gắn bó khăng khít, chặt chẽ như cái bắt tay này, lỏng lẻo là không được đâu”. Ông Nguyên trước đây là Thiếu tá thuộc Lữ đoàn 144, Bộ Tổng Tham mưu thuộc cơ quan Bộ Quốc phòng. Ông nghỉ hưu năm 1991 sau đó được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phù Lưu, Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Phong Lưu. Sau đó, ông được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn. Từ năm 2015, ông thôi chức Bí thư Chi bộ, chuyển sang làm Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn.

Là đảng viên và là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, ông Nguyên luôn tâm niệm muốn vận động được nhân dân, bản thân và gia đình phải gương mẫu trước. Tuổi cao nhưng chí khí không giảm sút. Bởi vậy, hơn 60 tuổi đời, nhưng ông vẫn hăng say lao động sản xuất. Ở thôn Pác Cáp, ông là người đầu tiên phá bỏ vườn tạp để trồng cây cam. Trước đây, người dân thôn Pác Cáp chỉ trồng cam quanh nhà để lấy quả ăn, chưa nghĩ tới việc trồng cam trên đồi, trồng cam ở xa nhà. Ông Nguyên cũng là người đầu tiên làm việc đó. Thấy có lãi và cần phải phát triển cây cam thành loại quả hàng hóa, ông đã vận động nhân dân cùng trồng. Sau ông, nhiều hộ ở Pác Cáp đã làm theo. Hiện nay, gia đình ông có 3 ha cam, mỗi năm trừ chi phí, bình quân cho thu lãi trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn trồng bưởi các loại, thả cá và nuôi gà thả đồi. Trang trại của ông đã được cấp giấy chứng nhận. Năm 2011, ông được đi dự hội nghị tổng kết toàn quốc phong trào thi đua “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi”. 

Gắn bó khăng khít với dân


Ông Hà Nguyên bên vườn cam sành. 

Ông Lô Văn Sường, Bí thư Chi bộ thôn Pác Cáp cho biết, nhiều công trình của thôn do nhân dân đóng góp, ban đầu chưa thực sự đồng thuận, nhưng nhờ có công tác dân vận của ông Hà Nguyên mà người dân đã đồng thuận. Ông nhớ lại, trước đây, khi thôn được Nhà nước hỗ trợ xi măng, cát sỏi để làm trên 1 km kênh mương nội đồng, nhân dân đóng góp ngày công. Nhiều hộ không đồng thuận, nhưng ông Nguyên đã đến từng hộ gia đình làm công tác dân vận. Chẳng biết ông nói những gì mà ngay ngày hôm sau, những hộ này đã tự nguyện đóng góp ngày công lao động cùng thôn để làm tuyến mương.

Để tránh tình trạng thất thoát xi măng, ông Nguyên vận động đảng viên và người dân trong thôn tự làm chứ không thuê người bên ngoài. Ý kiến này của ông được đông đảo người dân ủng hộ. Rồi việc làm nhà văn hóa với cấu kiện được Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp ngày công và tiền để hoàn thiện mang ra họp thôn, nhiều hộ lo lắng không làm được, vì đây là cách làm mới mà bà con chưa làm bao giờ. Không ít hộ đã đề nghị Nhà nước hỗ trợ tiền mặt để nhân dân tự thiết kế. Ông bảo: “Cũng vận động, giải thích mãi, nhân dân mới nghe đấy”. Ông được bầu vào Ban phát triển của thôn và làm thủ quỹ khi thôn xây dựng nhà văn hóa. Ông đề nghị với Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn nên chia thành 4 đợt đóng góp, bởi vì mức đóng góp mỗi hộ 2 triệu là khá cao. Gia đình ông Nguyên gương mẫu đóng góp một lần hết số tiền thôn quy định.

Ông Nguyễn Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Phù Lưu cho biết, ông Nguyên là tấm gương cựu chiến binh gương mẫu. Không chỉ là người có uy tín trong thôn, ông còn là điển hình dân vận khéo. Nhiều công việc của thôn, xã phải nhờ tiếng nói của ông. Không chỉ gần gũi, gắn bó và sống chan hòa với nhân dân, ông Nguyên còn rất nguyên tắc và có nhiều đóng góp xây dựng Chi bộ thôn Pác Cáp nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh. Theo Bí thư Chi bộ Lô Văn Sường, nhờ có những ý kiến đóng góp xác đáng của ông Nguyên, chi bộ luôn giữ nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng. Mọi chủ trương, nghị quyết của chi bộ đều phải lấy dân làm gốc, đề cao nguyện vọng, lợi ích chính đáng của nhân dân. Trong công tác phát triển đảng viên, đối với những đảng viên chưa có đủ điều kiện, thiếu nhận xét của người hướng dẫn hay của tổ chức đoàn thể thôn, chi bộ xem xét kỹ, kiên quyết không vì chỉ tiêu hay kế hoạch mà kết nạp. 

Tấm gương dân vận khéo và trách nhiệm của ông Hà Nguyên rất cần được nhân rộng, nhất là khi các địa phương đang đẩy mạnh xây dựng chương trình nông thôn mới, xây dựng các công trình hạ tầng cần sự đồng thuận cao của nhân dân.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục