Tạo thế và lực mới, đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc

Báo Tuyên Quang xin giới thiệu bài viết của đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Tuyên Quang nhân dịp chào năm mới 2018.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm, lãnh đạo tỉnh
trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch
tỉnh Tuyên Quang năm 2017.    Ảnh: Thành Công

Năm 2017 mang những dấu ấn quan trọng, tạo đà cho sự bứt phá đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành và chỉ đạo triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, trọng tâm là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 5 (khóa XII). Tập trung lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận, chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tiếp tục chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tập trung vào 3 khâu đột phá, 4 nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp chủ yếu đã đề ra. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp ủy Đảng; sự điều hành tập trung, linh hoạt, hiệu quả của các cấp chính quyền; sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chúng ta đã có năm thứ hai liên tiếp hoàn thành 21/21 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nhiều chỉ tiêu tăng khá cao so với năm 2016. Kinh tế của tỉnh tiếp tục có bước phát triển, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt 7,62%; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,2 triệu đồng. Tổng thu ngân sách đạt gần 1.700 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện các chính sách an sinh xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng - an ninh được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng.

Lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn có bước phát triển. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng trưởng 4,1% (đạt trên 7.734 tỷ đồng), sản lượng lương thực đạt trên 36,2 vạn tấn; chăn nuôi tiếp tục chuyển dịch tích cực, nhiều trang trại đã hình thành và phát triển. Hợp tác, liên kết giữa người dân và doanh nghiệp được tăng cường, qua đó đã bước đầu hình thành những cánh đồng lớn, tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh cao, khẳng định thương hiệu nông sản Tuyên Quang trên thị trường, như: Cam sành Hàm Yên, chè Bát Tiên Mỹ Bằng, mật ong Phong Thổ An Khang, trâu hàng hóa, cá đặc sản… Kinh tế lâm nghiệp từng bước phát triển đi vào chiều sâu. Liên doanh, liên kết giữa doanh nghiệp và các chủ rừng ngày càng chặt chẽ; quyền lợi của người trồng rừng được bảo đảm; các giải pháp phát triển rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC được triển khai tích cực, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm gỗ rừng trồng của tỉnh. 

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ, đã hoàn thành thêm 7 xã, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 23 xã, tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt 12,4 tiêu chí/xã. Kết cấu hạ tầng nông thôn tiếp tục được quan tâm xây dựng và từng bước hoàn thiện với trên 182 km kênh mương, 88 km đường bê tông nội đồng, 149 nhà văn hóa gắn với sân thể thao và khuôn viên được xây mới trong năm, đã tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng giá trị sản phẩm và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. 

Sản xuất công nghiệp tiếp tục đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Giá trị sản xuất công nghiệp trong năm qua đạt 13.140 tỷ đồng, tăng 7,7% so với năm 2016. Các ngành, địa phương đã làm tốt công tác đánh giá, dự báo tình hình, chủ động chuẩn bị các phương án sản xuất bù đắp sản phẩm thiếu hụt để ứng phó hiệu quả với những biến động của thị trường; thường xuyên nắm chắc tình hình; tập trung tháo gỡ khó khăn, phát triển ổn định vùng nguyên liệu và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Hoàn thành và đưa vào hoạt động một số dự án công nghiệp quan trọng, như: Dây chuyền sản xuất thép cán của Công ty Gang thép Tuyên Quang, Nhà máy sản xuất viên gỗ nén, Nhà máy điện sinh khối, Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi... 

Du lịch tiếp tục có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội thành Tuyên năm 2017 tạo được ấn tượng mạnh mẽ, thu hút đông đảo du khách tham quan; phát triển loại hình du lịch homestay tại Na Hang, Lâm Bình; tích cực giải phóng mặt bằng tái định cư thực hiện dự án tại Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm; hoàn thiện trình Chính phủ công nhận danh thắng Quốc gia Khu du lịch Na Hang, Lâm Bình và triển khai quy hoạch Khu du lịch quốc gia Tân Trào. Lượng khách du lịch đến với tỉnh trong năm đạt gần 1,6 triệu lượt người, tăng 9,7%; doanh thu xã hội về du lịch đạt 1.343 tỷ đồng, tăng 9,5% so với năm 2016. Du lịch đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, là nền tảng để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian không xa.

Thu hút đầu tư đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ngay từ đầu năm, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch. Tại Hội nghị, tỉnh đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án, với tổng vốn đầu tư 3.691,9 tỷ đồng; ký cam kết đầu tư với các đối tác để nghiên cứu khảo sát lập các dự án đầu tư một số lĩnh vực như giao thông, du lịch, thủy điện và vùng nguyên liệu giấy (6 dự án với tổng vốn đầu tư là 18.289 tỷ đồng). Thành công của Hội nghị là dấu ấn quan trọng trong hợp tác, thu hút đầu tư của tỉnh. Một số dự án của các tập đoàn kinh tế lớn đã hoàn thành, đưa vào khai thác, như: Khách sạn Mường Thanh Tuyên quang, Dự án Nhà phố thương mại Vincom Shophouse Tuyên Quang, Dự án chế biến gỗ xuất khẩu Woodsland... tạo sức sống mới cho các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. 

Chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh có bước tiến đáng kể. Các hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tiếp tục được chú trọng và  đạt kết quả tích cực. Trong năm đã có thêm 178 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp lên 1.346 doanh nghiệp; 44 dự án mới được trao quyết định chủ trương đầu tư, với tổng số vốn đăng ký trên 3.048 tỷ đồng, nâng số dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký, quyết định chủ trương đầu tư trên địa bàn tỉnh lên 214 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký trên 27.306 tỷ đồng. 


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm và các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát
địa điểm xây dựng Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm.   Ảnh: Thành Công

Trong bối cảnh thắt chặt đầu tư công, tỉnh đã tập trung chỉ đạo huy động có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị. Tích cực thực hiện các giải pháp xây dựng và phát triển thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II; triển khai dự án đường cao tốc kết nối thành phố Tuyên Quang với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và một số công trình, dự án đầu tư khác theo hình thức hợp tác công - tư (BOT, BT). Khởi công xây dựng một số công trình quan trọng, như: Cầu Tình Húc, đường dọc hai bờ sông Lô (thành phố Tuyên Quang). 

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục - đào tạo từng bước được nâng cao. Duy trì vững chắc thành quả phổ cập giáo dục các bậc học; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đảm bảo an toàn, nghiêm túc, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 97,9%; triển khai Đề án sắp xếp lại điểm trường, lớp học gắn với bố trí, sắp xếp số lượng người làm việc đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2017 - 2021; tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Tân Trào và các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh. Các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra phong phú; tỷ lệ gia đình, khu dân cư, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa ngày càng tăng; cơ sở vật chất của các thiết chế văn hóa, thể thao từng bước được hoàn thiện. Lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo đảm an sinh xã hội có nhiều tiến bộ. Trong năm, đã tạo việc làm mới cho 20.500 lao động, đạt 105,1% kế hoạch, tỷ lệ lao động qua đào tạo 51%; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 23,33% xuống còn 19,32%;  có 7,9 bác sỹ/10.000 dân; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 97,8%.

Công tác quốc phòng, an ninh, hoạt động đối ngoại đạt được kết quả quan trọng, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, góp phần vào thành quả chung của đất nước trong thời kỳ đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Lãnh đạo tỉnh được Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao làm Trưởng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ XI của Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique, thăm và làm việc tại một số nước Châu Phi; tham gia đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Singapore và Australia. Tỉnh đã tổ chức các đoàn đi nghiên cứu, ký kết thỏa thuận hợp tác với một số địa phương của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Singapore, Israel, Hy Lạp, khẳng định Tuyên Quang đã và đang hội nhập sâu rộng trong khu vực và quốc tế.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên có nhiều chuyển biến. Các cấp ủy, tổ chức đảng từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương có nhiều đổi mới, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. 

Những kết quả đạt được trong năm 2017 có ý nghĩa quan trọng, tạo thế và lực mới cho tỉnh ta phát triển mạnh hơn trong những năm tới. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thẳng thắn, nghiêm túc chỉ ra những hạn chế để từ đó tập trung các giải pháp khắc phục, đó là: Kinh tế tuy có bước phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng; năng lực cạnh tranh còn thấp; kết quả thu hút đầu tư còn hạn chế; cải cách thủ tục hành chính chưa đáp ứng yêu cầu; sản xuất kinh doanh còn khó khăn. Lĩnh vực văn hóa - xã hội vẫn còn có những tồn tại, hạn chế, nhất là công tác lao động, việc làm, đào tạo nghề, chăm sóc sức khỏe nhân dân... Tình hình an ninh, trật tự tại một số địa bàn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Năm 2018 là năm “bản lề” trong lộ trình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Tỉnh ủy là tập trung thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng trên tất cả các lĩnh vực; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tình hình; có đối sách, biện pháp chỉ đạo phù hợp, kịp thời để giải quyết những khó khăn, hạn chế, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra. 
Các cấp, các ngành phải tiến hành rà soát, đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; ban hành kết luận và chỉ đạo các giải pháp đẩy mạnh thực hiện 3 khâu đột phá, 4 nhiệm vụ trọng tâm, các nghị quyết, kết luận của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các chương trình kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đảm bảo thật sự thông thoáng, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế. Thường xuyên nắm chắc tình hình sản xuất kinh doanh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là nguyên liệu, vốn kinh doanh, thị trường tiêu thụ, đảm bảo hoàn thành giá trị sản xuất công nghiệp. Đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để thành lập và phát triển doanh nghiệp.

Ngay từ đầu năm, kịp thời giao kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu - chi ngân sách, khẩn trương triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân bảo đảm tiến độ. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả hơn nữa các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị bền vững và các nghị quyết, chương trình, đề án, cơ chế, chính sách của tỉnh đã ban hành. Thu hút mạnh các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, thông minh, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ sinh học, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. 

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp huy động, thu hút nguồn lực đầu tư để xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công đường cao tốc kết nối thành phố Tuyên Quang với cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Tăng cường các giải pháp phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại. Chuẩn bị tốt kế hoạch và tổ chức Lễ hội thành Tuyên năm 2018 gắn với đăng cai tổ các chức sự kiện của toàn quốc hoặc khu vực để tăng cường quảng bá, thu hút khách du lịch. Tập trung các giải pháp tăng cường thu ngân sách; nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức tín dụng, duy trì tăng trưởng tín dụng hợp lý. Rà soát, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập; đẩy mạnh giao quyền tự chủ, xã hội hóa các dịch vụ công theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII).

Tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; giữ vững và phát huy kết quả phổ cập giáo dục các cấp học; nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu của thị trường lao động. Tập trung khắc phục những bất cập trong công tác khám, chữa bệnh, kinh doanh thuốc, quản lý và sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ nhân dân. Triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 46-NQ/TU ngày 20/10/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Tăng cường đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội; kiên quyết kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông; đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân.

Tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, trọng tâm là thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, góp phần thực hiện có hiệu quả công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí của Đảng ta. Đổi mới việc quán triệt, học tập và triển khai các văn kiện của Đảng, bảo đảm thiết thực, tránh hình thức. Tăng cường công tác quản lý, phát triển đảng viên; chỉ đạo thực hiện tốt Kết luận số 18-KL/TW ngày 22/9/2017 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Chỉ đạo các cơ quan trong hệ thống chính trị rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, kỷ cương hành chính nhà nước; giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức rèn luyện, tu dưỡng, tinh thần trách nhiệm, thái độ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ và trong phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Mùa xuân đã về trên khắp các miền quê, tự hào với những thành tựu đã đạt được, nhưng “thế và lực mới” cũng đang thúc giục chúng ta nỗ lực nhiều hơn nữa xây dựng quê hương cách mạng ngày càng giàu đẹp, văn minh. Nhân dịp năm mới, xin gửi tới các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng và toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc trong tỉnh, những người con quê hương Tuyên Quang đang sinh sống và làm việc trong nước và nước ngoài, cộng đồng doanh nghiệp lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

                                                                                             CHẨU VĂN LÂM
                                                              Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
                                                            Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Tuyên Quang

Theo: TQĐT.

Tin cùng chuyên mục