Thành công bước đầu Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi huyện Hàm Yên năm 2023

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9 (1945 - 2023), Huyện ủy Hàm Yên đã xây dựng kế hoạch thực hiện và tích cực chỉ đạo triển khai công tác tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023 trong toàn Đảng bộ.

Các đại biểu và Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh tham gia Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi xã Tân Thành.

Nội dung thi tập trung vào những nội dung cơ bản trong Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng; các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh ủy, của Huyện ủy và cấp trên liên quan trực tiếp đến chi bộ, gồm: vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ; nội dung, các bước thực hiện sinh hoạt chi bộ; công tác tư tưởng chính trị ở chi bộ; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; công tác dân vận; công tác tổ chức đảng, đảng viên; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; công tác lãnh đạo xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; vai trò, nhiệm vụ của chi ủy và bí thư chi bộ; các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Thí sinh trình bày phần thi tự giới thiệu tại Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi Đảng bộ Công an huyện.

Tham gia Hội thi, các thí sinh trải qua 3 phần thi gồm: Phần thi tự giới thiệu; Phần thi theo nội dung đã chuẩn bị trước; Phần thi trả lời câu hỏi nghiệp vụ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của các Ban Tổ chức Hội thi đã tạo điều kiện tốt nhất cho các thi sinh phát huy tính sáng tạo, năng lực, trình độ hiểu biết và khả năng truyền đạt của mình thông qua các phần thi.

Một số thí sinh và các chi bộ đã thể hiện màn chào hỏi tự giới thiệu bằng hình thức sân khấu hóa đầu tư dàn dựng, kết hợp với những lời ca, điệu múa, hình ảnh đặc sắc, công phu, sáng tạo, được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và đảng viên, quần chúng nhân dân đánh giá cao;

Đại biểu cùng cán bộ, đảng viên và nhân dân theo dõi, cổ vũ các thí sinh tại Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi Đảng bộ xã Minh Hương.

Ở phần thi theo nội dung đã chuẩn bị trước; Phần thi trả lời câu hỏi nghiệp vụ, các thí sinh đã trả lời đúng câu hỏi và nội dung trọng tâm tình huống đặt ra, cho thấy thí sinh đã nắm chắc về nghiệp vụ của bí thư chi bộ và tìm hiểu đầy đủ câu hỏi của hội thi; hầu hết các thí sinh đều chuẩn bị phần thi bảo đảm đúng chủ đề của Ban Tổ chức, nội dung trình bày trọng tâm, trọng điểm, có đầy đủ cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn.

Tại các Hội thi đã huy động được đông đảo cổ động viên là cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tham gia cổ vũ, trong hội thi có các tiết mục văn nghệ chào mừng... tạo nên đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa sâu rộng và bổ ích, ý nghĩa ở địa bàn, cơ quan, đơn vị.

Bí thư Chi bộ trường THCS Minh Tiến, xã Minh Hương trình bày phần thi.

Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đảng bộ huyện; nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy, đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ huyện về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và vai trò, trách nhiệm của đồng chí bí thư chi bộ; tạo điều kiện để đội ngũ bí thư chi bộ trao đổi, học tập kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ công tác đảng ở chi bộ; nhất là khả năng điều hành, xử lý tình huống trong thực tế cho đội ngũ bí thư chi bộ, chi ủy viên và cấp ủy viên cơ sở góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bí thư Chộ thôn Đèo Ảng, xã Bình Xa trình bày phần thi.

Thông qua Hội thi giúp cấp ủy các cấp đánh giá đúng chất lượng hoạt động của chi bộ và đội ngũ bí thư chi bộ, làm cơ sở để các cấp ủy đảng có giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ và bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác đảng cho bí thư chi bộ, chi ủy viên và cấp ủy cơ sở; đồng thời phát hiện những cách làm hay, sáng tạo để nhân rộng, gắn với thực hiện mô hình “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt”.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi, Đảng bộ xã Bình Xa.

Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp cơ sở sẽ hoàn thành trong tháng 8/2023; cấp huyện dự kiến có tổng số 39 thí sinh, trong đó nhóm chi bộ thôn gồm 18 thí sinh, là các thí sinh đạt giải cao qua Hội thi tại các xã, thị trấn; Nhóm chi bộ cơ quan gồm 21 thí sinh, là các thí sinh đạt giải cao trong Hội thi cấp cơ sở, dự kiến sẽ tổ chức xong trong tháng 9 năm 2023./.

Xuân Quỳnh

Tin cùng chuyên mục