Việt Nam - Ai Cập quyết tâm đưa kim ngạch thương mại lên 1 tỷ USD

Hai bên khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 1 tỷ USD trong thời gian tới

Ngay sau cuộc hội đàm sáng 6/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi đã chủ trì buổi họp báo thông báo kết quả hội đàm đến đông đảo các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, chuyến thăm của Tổng thống A.Sisi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì đây là lần đầu tiên một Tổng thống Ai Cập thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi
chủ trì buổi họp báo.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, điều đó thể hiện quyêt tâm của Ai Cập trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đã gắn kết Việt Nam và Ai Cập trong nhiều thập kỷ qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong quan hệ chính trị, trước đây hai nước đã ủng hộ, giúp đỡ nhau, hiện nay tiếp tục truyền thống đó, hai bên khẳng định sẽ ủng hộ, giúp đỡ nhau phục vụ mục tiêu phát triển vì sự phồn thịnh của nhân dân hai nước, vì hòa bình ở khu vực và trên thế giới.

“Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; thường xuyên tham vấn về các vấn đề cùng quan tâm; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, tổ chức Pháp ngữ..." - Chủ tịch nước cho biết.

Trên tinh thần đó, hai bên khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 1 tỷ USD trong thời gian tới. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh, như viễn thông, công nghệ thông tin, cảng biển, đóng tàu, sản xuất hàng tiêu dùng, nông nghiệp, chế biến nông sản.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ: “Tôi hoan nghênh các Ngài Bộ trưởng và các doanh nghiệp Ai Cập tham gia Đoàn của Ngài Tổng thống và tin tưởng các Bộ, ngành hai nước, doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập sẽ có các cuộc làm việc hữu ích trong chuyến thăm để mở ra các cơ hội hợp tác mới. Về phần mình, Việt Nam cam kết ủng hộ và tạo thuận lợi để hàng hóa Ai Cập vào Việt Nam, cũng như hoan nghênh sự ủng hộ của Ngài Tổng thống trong việc nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam”.

Về phần mình, Tổng thống Abdel Fatah El Sisi khẳng định, trong nhiều thập kỷ, Ai Cập và Việt Nam đã duy trì các mối quan hệ tốt đẹp trên cơ sở tôn trọng, phối hợp và hợp tác trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế và văn hoá. 

Tổng thống cho biết, tại buổi hội đàm hai bên đã thảo luận về cách thức và phương tiện để tăng cường quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, bởi với những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại được coi là mô hình để các nước khác học hỏi.

Tổng thống Ai Cập nêu rõ: “Trong bối cảnh này, tôi đã bày tỏ với Ngài Chủ tịch nước về tầm quan trọng của Ai Cập trong việc tăng cường trao đổi thương mại giữa hai nước cũng như giải quyết tình trạng mất cân bằng trong thương mại. Tôi cũng đã cập nhật với Ngài Chủ tịch nước về những thành tựu phát triển kinh tế mới nhất ở Ai Cập, bao gồm các dự án lớn của quốc gia nhằm tạo ra một môi trường tốt để thu hút đầu tư cũng như công nghệ, đặc biệt là dự án Khu Kênh đào Suez được coi là tuyến đường thủy quốc tế quan trọng trong ngành hàng hải cũng như thương mại thế giới".

Tổng thống Abdel Fatah El Sisi cũng khẳng định, kết quả chuyến thăm của Đoàn đã mở ra một chân trời mới cho sự hợp tác giữa hai nước đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước Ai Cập và Việt Nam. Đồng thời gửi lời mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Ai Cập trong thời gian sớm nhất. Qua đó, hai bên có thể tiếp tục phát triển mối quan hệ dựa trên kết quả chuyến thăm hữu nghị lần này và tiếp tục các nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ song phương./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục