Việt Nam sẽ là miền đất lành cho các tập đoàn lớn của Nhật Bản

Sáng 1/7, tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nhật Bản.

Hội nghị có sự  tham dự của khoảng 1.200 đại biểu, trong đó có lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và chủ yếu là doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng cho rằng, hội nghị diễn ra sau đúng hai tháng đầu tiên của Triều đại mới Reiwa (Lệnh Hòa), hứa hẹn một chương hợp tác mới với nhiều điều may mắn, tốt đẹp và thành công trong hợp tác song phương Việt Nam-Nhật Bản, Nhật Bản – Việt Nam.

thu tuong neu 6 linh vuc doanh nghiep nhat ban nen uu tien dau tu hinh 1
Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt, ông Toshihiro Nikai; lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nobuhiko Sakaki, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đánh giá, với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và vai trò của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong việc xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư mạnh mẽ, thì độ tin cậy của thị trường Việt Nam đối với doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng được nâng cao. 

Năm 2018, tổng số dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam là 643 dự án và tăng liên tục trong ba năm qua; tổng vốn đầu tư được cấp phép đã trên 8,3 tỷ USD. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, bởi ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Chủ tịch JETRO hy vọng, với hơn 1.200 đại biểu tham dự hội nghị, trong đó có đông đảo doanh nghiệp Nhật Bản, thì sau hội nghị này, sẽ có nhiều hơn nữa doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Bà Katayama Satsuki, Bộ trưởng phụ trách Chấn hưng địa phương của Nhật Bản thì đánh giá, ngày càng nhiều khách du lịch Việt Nam sang Nhật Bản, giúp đẩy mạnh giao lưu nhân dân, qua đó thúc đẩy hợp tác về kinh tế. Các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, trong đó có vấn đề phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam, do đó, Nhật Bản mong muốn hợp tác với Việt Nam xây dựng cơ chế hợp tác trong lĩnh vực này.

“Trong thời gian tới, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, sự hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam cũng như hợp tác hai nước trong cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư, nguồn nhân lực..., sẽ ngày càng được tăng cường hơn nữa. Nhật Bản đã có hoạt động hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam, cụ thể là phối hợp giữa các trường của Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chúng tôi cũng đã triển khai 14 khóa học tại 9 trường đại học Việt Nam và đào tạo nhân lực trong các ngành công nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, thông qua các dự án ODA, chúng tôi cũng đã đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam để nhận chuyển giao công nghệ và đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam”, bà Satsuki nói.

thu tuong neu 6 linh vuc doanh nghiep nhat ban nen uu tien dau tu hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với đông đảo nhà đầu tư tham dự hội nghị, có thể thấy một không khí đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Cho biết, sáng nay đã đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản về nhiều vấn đề cụ thể, Thủ tướng nhấn mạnh, điều đó cho thấy không chỉ xúc tiến đầu tư mà Thủ tướng, các bộ, ngành Việt Nam còn sẵn sàng trực tiếp trao đổi với các nhà đầu tư Nhật Bản về các vấn đề quan tâm.

Thủ tướng cho biết, đến với Nhật Bản lần này, Thủ tướng có niềm tin vững chắc rằng, . Nêu lên nhiều thời cơ và thuận lợi khi đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thành công ở Việt Nam. Trên 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam, con số đứng đầu châu Á.

Nhấn mạnh việc đã thấy rõ lời nói và việc làm của doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng lấy ví dụ, Công ty Nidec của Nhật Bản đã đầu tư 250 triệu USD vào sản xuất động cơ công nghệ cao và tiếp tục đầu tư khoảng 1 tỷ USD trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Năm 2018 Aeon đã mua 300 triệu USD hàng hóa của Việt Nam để đưa vào hệ thống siêu thị của mình và sẽ đầu tư thêm khoảng 500 triệu USD nữa vào hệ thống siêu thị tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam vừa ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), và với hội nghị này, doanh nghiệp Nhật Bản chính là những người “mở hàng” đầu tiên.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng cũng đã giới thiệu đến nhà đầu tư Nhật Bản về một số lĩnh vực đầu tư tiềm năng. Trước hết là ngành chế biến, chế tạo, bởi Việt Nam đang là công xưởng của thế giới trong nhiều mặt hàng như điện thoại, linh kiện điện tử, dệt may, da giày.

 

 Về cơ hội đầu tư trong ngành năng lượng tại Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ: “Ngành năng lượng, đặc biệt ngành năng lương xanh, năng lượng tái tạo cần tiếp tục thúc đẩy kêu gọi đầu tư. Do phát triển kinh tế nhanh, nhu cầu năng lượng điện ở VN tăng rất nhanh, bình quân khoảng 10% năm. 

Chính phủ Việt Nam đang thực hiện chính sách hỗ trợ để đạt mục tiêu của  chiến lược phát triển năng lượng tái tạo nhằm nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp khoảng 31% 2020 lên 32,2% năm 2030. Với mục tiêu đó, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào ngành điện, trong đó trọng tâm là điện sạch, bao gồm cả điện khí, hạn chế tối đa điện than”.

Thủ tướng cũng nêu cơ hội đầu tư đối với các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao; lĩnh vực du lịch; lĩnh vực bất động sản. Đối với thương mại số, năm 2018 quy mô kinh tế internet Việt Nam khoảng 9 tỷ USD, chiếm 4% GDP, cao nhất trong ASEAN. Đây là tiềm năng rất lớn cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, luôn lắng nghe các nhà đầu tư. Không chỉ kêu gọi xúc tiến, Thủ tướng và các bộ trưởng, chủ tịch các địa phương thường xuyên lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. 
 

"Chính phủ Việt Nam sẽ sớm khắc phục những tồn tại mà quý vị nêu ra để môi trường đầu tư Việt Nam thực sự đổi mới, hấp dẫn liên tục đối với các nhà đầu tư toàn cầu, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Chúng tôi coi cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Nhật Bản là đối tác chiến lược hàng đầu trong tiến trình phát triển quốc gia. Điều đặc biệt là hội nghị của chúng ta diễn ra sau đúng hai tháng đầu tiên của Triều đại mới Reiwa (Lệnh Hòa), hứa hẹn một chương hợp tác mới với nhiều điều may mắn, tốt đẹp và thành công trong hợp tác song phương Việt Nam-Nhật Bản, Nhật Bản – Việt Nam”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức hai nước đã cùng chứng kiến trao 32 giấy chứng nhận đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như: Bất động sản, cơ sở hạ tầng, dịch vụ bán lẻ, may mặc, công nghệ cao, năng lượng, hàng không, vận tải, logistics, xuất khẩu lao động, giáo dục, chăm sóc sức khỏe với tổng giá trị lên đến hơn 8 tỷ USD.

Trong đó có Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực LNG (khí hoá lỏng thiên nhiên) và Gas tại Việt Nam giữa Petrolimex của Việt Nam và JXTG Nhật Bản. Theo đó, hai bên tiến tới cùng nghiên cứu xây dựng báo cáo tổng thể chi tiết về LNG và Gas tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Petrolimex cũng đã ký kết và trao biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác đào tạo và kỹ thuật với Tổ chức hợp tác Dầu khí Nhật Bản (JCCP), hợp tác phát triển nguồn nhân lực và hợp tác kỹ thuật và công nghệ trong ngành công nghiệp dầu khí trung và hạ nguồn, cũng như các lĩnh vực khác của ngành dầu

Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và UT Group Nhật Bản trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh trong việc cung cấp dịch vụ lao động chất lượng cao cho các công ty Nhật Bản. Theo đó, trong giai đoạn 2019 – 2025, hai bên phấn đấu hợp tác để đào tạo, đưa nhân công đi thực tập tại nước ngoài hoặc tiếp nhận và hỗ trợ việc làm cho khoảng 20.000 lao động Việt Nam.

thu tuong neu 6 linh vuc doanh nghiep nhat ban nen uu tien dau tu hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam – Nhật Bản.

*** Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam – Nhật Bản.

Chuyến bay đầu tiên đến Nhật Bản của Vietnam Airlines nối liền TP Hồ Chí Minh - Osaka vào năm 1994. Từ những chuyến bay đầu tiên, Vietnam Airlines đã không ngừng mở rộng các đường bay, nâng cấp đội tàu bay và trở thành cầu hàng không quan trọng giúp tăng cường thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước cũng như thúc đẩy tiến trình quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Sau 25 năm, tổng số lượt khách Vietnam Airlines vận chuyển đã đạt hơn 12,5 triệu lượt. Hiện nay, Vietnam Airlines là hãng hàng không nắm giữ thị phần vận chuyển hành khách lớn nhất giữa hai nước, đạt gần 60%."

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Vietnam Airlines đạt nhiều thành tựu trong 1/4 thế kỷ qua, đồng thời nêu rõ: quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển hết sức mạnh mẽ, tốt đẹp. Trong 50 năm đó, có 25 năm, Vietnam Airlines đã thiết lập đường bay tới Nhật Bản, là hãng hàng không đóng góp trực tiếp vào mối quan hệ này.

Thủ tướng cho rằng, trong chương mới, hai nước phải đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt, trong đó có hàng không. Thủ tướng tin rằng, với sự cố gắng 25 năm qua, sự hợp tác của Nhật Bản, Vietnam Airlines sẽ nỗ lực hiện đại hoá đội bay, nâng cao chất lượng dịch vụ, nỗ lực vươn lên phát triển, tiếp tục đóng góp vào thúc đẩy quan hệ hai nước.

Tại buổi lễ, ông Toshihiro Nikai, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực Vietnam Airlines, đồng thời cho rằng, hai bên cần nỗ lực nhiều hơn nữa giao lưu nhân dân hai nước, hai Quốc hội; mong Vietnam Airlines đóng góp nhiều hơn nữa trong nỗ lực này./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục