Cây mía cho hiệu quả kinh tế ở Minh Khương.

Với ưu điểm không phải đầu tư lớn, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, cây ít bị sâu bệnh. Nhiều hộ dân xã Minh Khương, huyện Hàm Yên đã chuyển đổi những diện tích đất đồi, đất soi bãi kém hiệu quả sang trồng cây mía đem lại thu nhập khá.

Gia đình ông Đặng Văn Chương, thôn Ngòi Họp, xã Minh Khương là một trong những hộ đầu tiên trong thôn chuyển đổi sang trồng cây mía từ năm 2012. Vụ mía đầu tiên gia đình ông thu hoạch được 100 tấn mía, trừ chi phí gia đình ông có trên 80 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả từ việc trồng cây mía nguyên liệu mang lại, những năm tiếp theo gia đình ông tiếp tục đầu tư vốn, thuê nhân công phá bỏ vườn tạp chuyển sang trồng mía. Đến nay, diện tích mía của gia đình là 1,6 ha.

(Ảnh minh họa)

Hiện nay, xã Minh Khương có trên 47 ha mía nguyên liệu, nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế từ cây mía mang lại nên những năm qua Minh Khương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung phát triển và mở rộng diện tích trồng mía. Đồng thời chủ động phối hợp với Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương triển khai có hiệu quả các chính sách đầu tư về giống, vật tư phân bón và kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây mía, nhiều diện tích đất kém hiệu quả đã được bà con xã Minh Khương, huyện Hàm Yên chuyển sang trồng mía, bình quân thu hoạch từ 70 đến 80 tấn/1ha.

Hiệu quả kinh tế từ cây mía nguyên liệu mang lại đã và đang khẳng định đây là loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao. Với kết quả từ việc phát triển vùng nguyên liệu mía cũng như các chính sách bao tiêu sản phẩm của Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương đã góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người nông dân ở Minh Khương nói riêng và huyện Hàm Yên nói chung./.

Toàn Thắng.

Tin cùng chuyên mục