CPI tháng 8/2020 tăng 0,07% so với tháng trước

Đây là con số được Bộ Kế hoạch Đầu tư báo cáo tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2020 của Chính phủ.

Sáng 4/9, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội thời gian qua, bàn định hướng phát triển những tháng cuối năm và một số nội dung quan trọng khác.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư trong tháng qua, nền kinh tế nước ta tiếp tục duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát. CPI tháng 8 tăng 0,07% so với tháng trước, mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. Các bộ, ngành địa phương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; giải ngân tháng 8 tăng 45,4%; 8 tháng qua tăng 30,4%, cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Sản xuất nông nghiệp vẫn phát triển ổn định, bảo đảm an ninh lương thực.

Nông sản, xuất siêu khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ. Xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục là điểm sáng (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đạt trên 337 tỷ USD, tăng 0,03%; xuất khẩu đạt trên 174 tỷ USD, tăng 1,6%; xuất khẩu khu vực trong nước đạt gần 61 tỷ USD, tăng 15,3%). Có 27 mặt hàng xuất khẩu có giá trị trên 1 tỷ USD. Xuất siêu trên 11,9 tỷ USD... Tuy nhiên, báo cáo cũng nhận định, sản xuất công nghiệp vẫn tăng trưởng, nhưng ở mức thấp 2,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 8 sụt giảm do thực hiện giãn cách xã hội tại một số địa phương…

Tại phiên họp thông tin về công tác xét tuyển đại học cao đẳng và công tác chuẩn bị năm học mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trước tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ, Bộ xác định vừa phòng chống dịch, chuẩn bị thật tốt cho lễ khai giảng và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới nhất là cấp 1, đến thời điểm này mọi công việc đã hoàn tất cho một lễ khai giảng trang trọng và an toàn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ rõ: "Đến thời điểm hiện tại tất cả giáo viên được tập huấn 100%, về cả vấn đề sách giáo khoa các trường cũng đã chuẩn bị công tác giảng một cách chu đáo an toàn. Năm nay có điểm mới học sinh tựu trường thống nhất đầu tháng 9 và thống nhất cả nước ngày 5 tháng 9 khai giảng. Lễ khai giảng cũng được tổ chức rất gọn nhưng vẫn đảm bảo trang trọng và lan tỏa được niềm tin vui tươi của các cháu và những nơi đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Các trường linh hoạt để tổ chức khai giảng cho phù hợp.”

Đại diện cho các cơ quan báo chí trực thuộc Chính phủ phát biểu về việc tăng cường thông tin truyền thông các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ nhằm tạo sự lan tỏa và đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, nỗ lực cùng Chính phủ khắc phục mọi khó khăn phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả, góp phần cùng cả nước đưa nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ khẳng định: "Các đơn vị tuyên truyền báo chí, nhất là các cơ quan báo chí của Chính phủ bám sát diễn biến dịch Covid-19, một tín hiệu lạc quan nước ta cơ bản kiểm soát được dịch bệnh tại một số ổ dịch trước đây như Quảng Nam, Đà Nẵng. Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch của Chính phủ bình tĩnh, chủ động chuyển trạng thái hoạt động thích ứng thích nghi và chung sống an toàn dịch bệnh để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh duy trì việc làm và tăng trưởng kinh tế".

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, tới đây vẫn có thể xuất hiện một số ca dương tính trong cộng đồng vì vậy Bộ liên tục chỉ đạo các địa phương luôn nêu cao cảnh giác không chủ quan và lên mọi phương án kịch bản, tăng cường năng lực xét nghiệm, truy vết, cách ly cũng như nâng cao năng lực điều trị.

Bộ cũng chỉ đạo phát triển sinh phẩm chẩn đoán kháng nguyên nhanh, phục vụ mục đích xét nghiệm những người nhập cảnh trong việc mở cửa phục vụ phát triển nền kinh tế theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó cũng yêu cầu các Sở Y tế địa phương tăng cường phối hợp với các ngành chức năng phòng chống hiệu quả dịch sốt xuất huyết và dịch bạch hầu ở Tây Nguyên.

Theo Quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: "Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Bộ cũng đã triển khai chương trình 5K để phục vụ cho mục đích chống dịch trong trạng thái bình thường mới, trong đó vấn đề thứ nhất là khẩu trang bịt khẩu trang cả thứ hai là khử khuẩn tay thứ ba là về khoảng cách thứ 4 không tập trung đông người và thứ 5 là khai báo y tế".

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các Bộ Ngành địa phương phải chú trọng đẩy mạnh hơn xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng nước ngoài. Muốn vậy, phải đề cao nội lực, chú ý thị trường nội địa với 100 triệu dân. Trong đó, không chỉ chú ý đến doanh nghiệp vừa và nhỏ mà phải đặc biệt quan tâm đến những doanh nghiệp lớn, đầu đàn có khả năng dẫn dắt và lan tỏa.

Nhắc lại một số kết quả nổi bật về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đến nay, cơ bản dịch Covid-19 đã được kiểm soát, cho phép chúng ta khởi động lại các hoạt động kinh tế-xã hội, trừ một vài khu vực nhỏ lẻ. Kết quả này tạo cơ sở cho phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm và lấy lại đà tăng trưởng mạnh hơn trong năm tới, tinh thần là mục tiêu kép vẫn phải kiên trì, cố gắng phấn đấu ở mức cao nhất có thể nhưng không được chủ quan với dịch bệnh.

Một điểm sáng được Thủ tướng cho biết là xuất siêu cao nhất trong 4 năm qua, xuất khẩu 8 tháng đạt trên 174 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng. Cùng với đó, lạm phát đang được kiểm soát tốt, giảm dần xuống dưới mức mục tiêu. Đặc biệt, tình hình giải ngân vốn đầu tư công duy trì đà tăng tích cực, tổng mức thực hiện 8 tháng qua đạt hơn 250.000 tỷ đồng, tăng 30,4% so với cùng kỳ.

"Sức khỏe của nền tài chính Việt Nam được đánh giá tốt và hoàn toàn có thể vượt qua tác động của Covid-19, được xếp hạng 12/66 nền kinh tế mới nổi có nền tài chính khỏe mạnh, bao gồm 4 nhân tố: Nợ công, nợ quốc gia, chi phí vay và dự trữ ngoại hối. Đặc biệt, các cân đối vĩ mô ổn định. Đây là điểm khác biệt quan trọng so với giai đoạn 2008-2011, tình trạng bất ổn vĩ mô nghiêm trọng đã xảy ra lúc bấy giờ” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ một số rủi ro đối với nền kinh tế đó là thách thức từ bên ngoài mà lớn nhất hiện nay là dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, chưa kiểm soát được tại nhiều nước và khu vực. Căng thẳng thương mại vẫn leo thang, địa chính trị phức tạp, thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, nhiều tổ chức cũng cảnh báo về bất ổn tài chính toàn cầu do lượng tiền bơm ra lớn nhưng khả năng hấp thụ còn yếu, có thể dẫn đến bong bóng tài sản tài chính, đây chính là những vấn đề chúng ta cần lưu tâm. Do đó, Thủ tướng đề nghị, các bộ ngành địa phương điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kích thích kinh tế nhưng phải bảo đảm ổn định vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát như mục tiêu đề ra. Tiếp tục giảm lãi suất cho vay, kể cả các khoản nợ hiện có.

Đẩy mạnh xuất khẩu gắn với phát triển thị trường trong nước. Kích cầu tiêu dùng nội địa, thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư xã hội, nhất là dòng vốn đang dịch chuyển trong khu vực và thế giới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát, hoàn thiện các kịch bản tăng trưởng và phương án chỉ đạo điều hành quý III, IV, cả năm nay và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm tới để báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội, trong đó lưu ý xem xét tốc độ tăng trưởng năm 2021 khoảng 6-6,5%.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Càng có đại dịch, càng phải khắc phục các khiếm khuyết của nền kinh tế. Cần phải xác định chiến lược áp dụng kinh tế số, chiến lược số ở Việt Nam, cơ cấu lại quản trị, tổ chức lại sản xuất, “nếu làm được thì sẽ có sức bật mạnh sau khủng hoảng.

Một chữ V trong phát triển đang chờ đợi chúng ta nếu biết tổ chức trong công việc. Phải đẩy mạnh phương pháp và phương thức phát triển, nhất là tập trung vào những lĩnh vực mang tính thời đại như chuyển đổi số quốc gia. Phải chú ý sâu hơn nữa đến nông nghiệp, nông thôn, đó tiếp tục là trụ đỡ, van đệm trước các cú sốc".

Nhấn mạnh đến yêu cầu, phải chú trọng đẩy mạnh hơn để xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng nước ngoài, muốn vậy, phải đề cao nội lực, chú ý thị trường nội địa với 100 triệu dân. Thủ tướng nêu rõ quan điểm của Chính phủ quyết tâm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trong bất kỳ hoàn cảnh nào để phấn đấu tăng trưởng mức cao nhất, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ cho doanh nghiệp, triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ hiện tại.

Ngân hàng Nhà nước sớm sửa đổi Thông tư 01 theo hướng mở rộng đối tượng, hỗ trợ và gia hạn thời gian hoãn, giãn nợ, cân nhắc thời điểm chuyển nhóm nợ cho phù hợp để giảm bớt khó khăn cho tổ chức tín dụng, tránh nợ xấu tăng đột biến. Đặc biệt, các Bộ ngành địa phương tiếp tục đôn đốc, giám sát, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công nhưng cũng cần lưu ý không vì mục tiêu thúc đẩy giải ngân nhanh mà làm ẩu, gây lãng phí, kém hiệu quả hay báo cáo không trung thực.

Thủ tướng nêu rõ: "Tôi yêu cầu các bộ có liên quan, đặc biệt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tận dụng cơ hội dịch chuyển chuỗi cung ứng và vốn đầu tư để thu hút FDI có sàng lọc. Các địa phương có thể điều chỉnh linh hoạt về khu công nghiệp, cần ưu tiên mở rộng hoặc xây mới, thu lại những khu công nghiệp không thể làm được, công bố khu công nghiệp sẵn sàng về quỹ đất sạch, cơ sở hạ tầng".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị, các địa phương tổ chức khai giảng năm học mới trên tinh thần gọn nhẹ, an toàn. Liên quan đến việc mở lại các chuyến bay thương mại, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, không được để dịch bệnh lây lan, Ngành y tế tiếp tục đề xuất các phương án cách ly phù hợp đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh vào nước ta./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục