Cung ứng đủ giống, vật tư cho sản xuất vụ mùa

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay toàn tỉnh gieo cấy gần 25.000 ha. Bảo đảm tiến độ sản xuất, công tác cung ứng vật tư, phân bón, giống đang được ngành chức năng tích cực triển khai thực hiện.

Công ty cổ phần Giống, vật tư nông nghiệp đã chuẩn bị đủ nguồn giống bảo đảm chất lượng. Các giống lúa chủ yếu được lựa chọn trong bộ cơ cấu giống đã được UBND tỉnh phê duyệt như HT1, HT6, Hoa khôi 4, Hoa ưu, Bắc thơm số 7, Tạp giao... 


Anh Phạm Quốc Tuấn, chủ cửa hàng phân bón, vật tư nông nghiệp thị trấn Tân Yên (Hàm Yên)
kiểm tra phân bón nhập về phục vụ nhu cầu sản xuất vụ mùa của nông dân. 

Đồng chí Bùi Huy Trưởng, Trưởng phòng kinh doanh, Công ty cổ phần Giống, vật tư nông nghiệp cho biết, trên 80 tấn lúa giống, trong đó chủ yếu là lúa lai đã được đơn vị chuẩn bị để cung ứng về các địa phương theo đăng ký của bà con nông dân. Bên cạnh việc cung ứng giống, doanh nghiệp cũng có kế hoạch dự trữ một lượng giống lúa ngắn ngày cần thiết như Việt lai 20; KM 18, HT1 đề phòng quá trình gieo cấy lúa mùa của bà con gặp mưa bão úng lụt phải thực hiện gieo cấy lại. Cùng với giống lúa, trên 500 tấn phân bón tổng hợp cũng đã được chuẩn bị đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con. 

Tại các cửa hàng thuộc hệ thống bán lẻ, lượng giống, phân bón cũng đã sẵn sàng. Anh Phạm Quốc Tuấn, chủ cửa hàng phân bón, vật tư nông nghiệp, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) cho biết: Cửa hàng đã nhập trên 100 tấn phân các loại để phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con trong khu vực. Giá phân bón, giống được cửa hàng niêm yết công khai để bà con nông dân tiện theo dõi. 

Cùng với sự chuẩn bị của doanh nghiệp, hiện nay tại các địa phương, bà con nông dân cũng đang bắt đầu thu hoạch lúa xuân, tiến hành làm đất để gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất. Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến giữa tháng 5 toàn tỉnh có trên 17.000 ha lúa đã trỗ, trong đó có một số diện tích trà chính vụ đã chín, bà con đã thu hoạch chuẩn bị làm đất.

Vụ mùa năm nay, khung thời vụ gieo cấy lúa mùa trà sớm sẽ kết thúc vào 20-6, trà chính vụ từ 20-6 đến 5-7, trà muộn từ ngày 10-7 đến 20-7 chỉ áp dụng cho diện tích thường bị ngập úng. Do thời gian luân chuyển giữa vụ xuân sang vụ mùa ngắn, các địa phương cần rà soát diện tích lúa trỗ để dự kiến thời gian thu hoạch, gieo mạ, đảm bảo có đủ mạ cấy ngay khi làm đất xong, không để đất chờ mạ. 

Theo ngành nông nghiệp, sản xuất vụ mùa có nhiều thuận lợi là nền nhiệt độ cao, số giờ nắng nhiều, cây lúa sinh trưởng phát triển nhanh. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện để các loại sâu, bệnh hại phát sinh phát triển ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh cần lựa chọn cơ cấu lúa phù hợp với điều kiện sản xuất và khung thời vụ. Bà con nông dân cũng tích cực chủ động các biện pháp phòng trừ dịch hại ngay từ đầu vụ nhằm hạn chế sự lây lan của sâu, bệnh hại từ vụ xuân sang vụ mùa.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục