Gương nông dân thoát nghèo bền vững từ phát triển nông nghiệp.

Từng là một hộ gia đình thuộc diện nghèo, nhưng nhờ biết tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi và biết cách tổ chức lại sản xuất nên gia đình ông Tướng Văn Mìu thôn Ngòi Họp, xã Minh Khương đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Đây cũng là một trong những hộ nông dân tiêu biểu trong chương trình giảm nghèo bền vững được thực hiện có hiệu quả trong những năm qua ở xã vùng cao Minh Khương.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nghèo của gia đình ông Mìu là thiếu vốn sản xuất, thiếu kinh nghiệm thực tế trong việc áp dụng các quy trình kỹ thuật trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Được xã tạo điều kiện để gia đình ông tiếp cận với nguồn vốn vay tín dụng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, đặc biệt là được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, gia đình ông Mìu quyết tâm cải tạo lại diện tích đất vườn tạp để đưa cây mía vào trồng.

ông Tướng Văn Mìu, thôn Ngòi Họp, xã Minh Khương chăm sóc Mía nguyên liệu.

Đến nay, gia đình ông đã phát triển được 2 ha mía nguyên liệu. Cây mía hợp đất, lại được đầu tư chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nên toàn bộ diện tích này đều phát triển tốt. Mỗi năm vườn mía cho thu hoạch gần 100 tấn mía với giá 900 đồng/ 1kg. Riêng niên vụ mía vừa qua tổng thu nhập  đạt gần 100 triệu đồng.

Cùng với việc tập trung đầu tư mở rộng quy mô sản xuất trồng cây mía nguyên liệu gia đình ông Mìu đã tận dụng lá mía để chăn nuôi trâu sinh sản và đã mang lại nguồn thu nhập ổn định. Nhờ chuyển đổi phương thức sản xuất, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ kênh tín dụng ngân hàng Chính sách xã hội dành cho người nghèo nên giờ đây, gia đình ông Mìu không chỉ vươn lên thoát nghèo bền vững mà còn là hộ nông dân tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương./.

Toàn Thắng - Minh Vương.

Tin cùng chuyên mục