Hàm Yên chăm sóc cam sành đầu vụ theo tiêu chuẩn VietGap

Những ngày này, các địa phương trong vùng sản xuất cam sành hàng hóa của huyện Hàm Yên đang tập trung chăm sóc cam sành đầu vụ. Các cơ quan chuyên môn của huyện đã trực tiếp xuống địa bàn hướng dẫn bà con sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGap, giúp cây phát triển tốt, sai hoa và cho nhiều quả vào niên vụ năm nay.

Cán bộ Trạm Trồng trọt và BVTV huyện xuống tận vườn hướng dẫn bà con chăm sóc cam sành theo tiêu chuẩn VietGap.

Từ đầu năm 2016, gia đình bà Hoàng Thị Lâm, tổ dân phố Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên được tham gia tổ sản xuất cam VietGap. Trước đây khi áp dụng hình thức chăm sóc cam theo phương thức truyền thống, năng suất cam của gia đình không cao, việc phòng chăm sóc, trừ sâu bệnh chưa hợp lý nên không những ảnh hưởng đến chất lượng quả mà còn ảnh hưởng đến môi trường.

Từ khi tham gia tổ sản xuất cam VietGap, gia đình bà thường xuyên được cán bộ kỹ thuật xuống tận vườn hướng dẫn các quy trình, kỹ thuật, cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cam theo đúng tiêu chuẩn VietGap, cho nên diện tích cam của gia đình bà phát triển rất tốt. Năm 2017 vừa qua, trong khi giá cam ở một số địa phương không ổn định, thì với gia đình bà Lâm, lúc nào thương lái cũng đến tận vườn thu mua. Chỉ với 400 gốc cam sành đã mang về cho gia đình bà khoản thu nhập gần 300 triệu đồng.

Với gần 130 ha diện tích mô hình, hiện nay huyện Hàm Yên đã nhân rộng và tiến tới áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap cho 100% diện tích cam của toàn huyện là trên 7.000 ha.

Thay đổi lớn nhất mà người nông dân nhận được khi thực hiện chăm sóc, sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGap chính là giảm chi phí cho phân bón, thuốc trừ sâu. Ước tính nếu chăm sóc cam theo cách thông thường, mỗi năm, người nông dân phải bỏ ra không dưới 20 triệu đồng mua phân bón, thuốc trừ sâu cho một ha cam. Trồng cam VietGap, người nông dân chỉ cần chăm sóc 3 đợt, trong đó hoàn toàn sử dụng phân bón hữu cơ và một số chế phẩm sinh học khác cho cây cam, về chi phí thì giảm tới trên 50%.

Hiện nay, huyện Hàm Yên đang ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình trồng, phát triển vùng cam, đặc biệt là chăm sóc, phát triển cam theo tiêu chuẩn VietGap, nhằm nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm Cam sành Hàm Yên. Và với những sản phẩm cam an toàn VietGap, người nông dân sẽ được hưởng nhiều hơn thành quả lao động của mình./.

Xuân Quỳnh - Minh Vương

Tin cùng chuyên mục