Hàm Yên - điểm sáng cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh

Huyện Hàm Yên đã có nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Huyện đã trở thành điểm sáng của tỉnh cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Từ đầu năm đến nay, huyện Hàm Yên có 8 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số toàn huyện lên 88 doanh nghiệp với vốn đăng ký đạt gần 300 tỷ đồng. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp có 29 doanh nghiệp, lĩnh vực xây dựng 18 doanh nghiệp, lĩnh vực thương mại 35 doanh nghiệp, lĩnh vực nông lâm nghiệp 6 doanh nghiệp. Huyện có 26 hợp tác xã nông nghiệp và cung ứng các dịch vụ về nông, lâm nghiệp. Trong 8 tháng năm 2017, doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn huyện đạt trên 650 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động 4,3 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách Nhà nước đạt gần 34 tỷ đồng, chiếm 64,5% tổng thu cân đối trên toàn huyện, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2016.


Một buổi giải quyết thủ tục hành chính tại Phòng tiếp nhận và trả kết quả
thủ tục hành chính huyện Hàm Yên.

Theo kết quả khảo sát năng lực cạnh tranh cấp huyện năm 2016 của Ban Chỉ đạo PCI và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh (chỉ số DCI), huyện Hàm Yên có điểm số vượt trội. Năm 2015, huyện đạt 69,78 điểm đứng thứ 3 trong 7 huyện, thành phố thì năm 2016, huyện đạt 85,19 điểm đứng vị trí thứ nhất. Theo đánh giá chỉ số cải cách hành chính do UBND tỉnh phê duyệt và công bố thì chỉ số cải cách hành chính đối với công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện Hàm Yên năm 2015 đạt 88,5 điểm, xếp loại tốt.

Ông Nguyễn Duy Phượng, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện cho biết, thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh mà tỉnh đề ra, huyện xây dựng kế hoạch hết sức cụ thể vào lĩnh vực trọng tâm: Trước hết là tập trung cải cách thủ tục hành chính, giảm 30% thời gian thực hiện các danh mục thủ tục hành chính của huyện thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông có hiệu quả.

Từ ngày 1-8-2017, huyện thực hiện phần mềm một cửa điện tử hiện đại tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa của UBND huyện và các xã Minh Khương, Minh Dân, Phù Lưu, Bình Xa, Đức Ninh và thị trấn Tân Yên. Công tác giải phóng mặt bằng được đặc biệt quan tâm nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án. Hiện huyện đang tập trung cho các dự án thủy điện sông Lô 6, thủy  điện Thác Vàng, các dự án chế biến lâm sản, cam, chế biến chè... Trong việc tạo điều kiện hỗ trợ vốn, huyện tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp cận vốn vay từ Nghị quyết 10, 12 của HĐND tỉnh.

Ông Đoàn Xuân An, Giám đốc Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên cho biết, công ty được thành lập từ tháng 3-2017 hoạt động trong lĩnh vực thu mua, chế biến sản phẩm cam sành của huyện. Trong quá trình thành lập và xây dựng các phương án đầu tư, công ty đã được lãnh đạo huyện tạo điều kiện hết sức thuận lợi. Hiện công ty đang được Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh tham mưu xây dựng Đề án đấu thầu chợ đầu mối cam sành Hàm Yên để chủ động trong việc tổ chức chế biến cũng như kiểm định chất lượng đầu ra cho quả cam sành.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhưng doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hàm Yên chưa có sự bứt phá mạnh mẽ, chưa tận dụng hết được các chính sách và môi trường đầu tư thông thoáng của huyện. Do vậy, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện cần có giải pháp, chiến lược phát triển để vươn lên phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Theo: TQĐT.

Tin cùng chuyên mục