Hàm Yên phát triển và giữ vững thương hiệu Vịt bầu Minh Hương.

Được Cục sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu vịt bầu Minh Hương vào tháng 8 năm 2016, đã mở ra một cơ hội mới cho người chăn nuôi, nhờ chăn nuôi vịt bầu đặc sản, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Minh Hương, huyện Hàm Yên đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Gia đình anh Triệu Văn Hòa, thôn 13 Minh Quang, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên đã có nhiều năm kinh nghiệm nuôi vịt bầu đặc sản. Mỗi lứa gia đình anh nuôi từ 500 đến 600 con vịt, tận dụng lợi thế gần nguồn nước suối thuận lợi cho việc chăm sóc cũng như chăn thả đàn vịt, nên tổng đàn vịt mỗi năm của gia đình anh tăng qua từng năm.

Đàn vịt bầu đặc sản của gia đình anh Triệu Văn Hòa, thôn 13 Minh Quang, xã Minh Hương, Hàm Yên.

Là một trong những hộ làm nông nghiệp, nên việc tận dụng tối đa nguồn thức ăn cho vịt mà không mất tiền mua thức ăn bên ngoài là một trong những yếu tố, không chỉ giúp chất lượng vịt thơm ngon, mà còn tạo được niềm tin cho người tiêu dùng,  giúp người mua yên tâm về chất lượng sản phẩm. Gia đình anh là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người tìm đến khi có nhu cầu mua vịt bầu đặc sản. Với giá bán dao động từ 100 đến 120 nghìn đồng/1 kg, sau khi trừ các chi phí, gia đình anh thu về từ 90 đến 100 triệu đồng mỗi năm từ nuôi vịt bầu.

Sở dĩ Vịt bầu Minh Hương thơm ngon bởi được bơi lội và ăn các thức ăn từ nguồn suối sạch Minh Hương.

Nếu như năm 2016, tổng đàn vịt trên địa bàn xã Minh Hương là 29 nghìn con, thì đến tháng 7 năm 2017, tổng đàn vịt đã tăng lên con số 32 nghìn con. Đây thực sự là bước nhảy vọt về số lượng, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền cùng với người chăn nuôi.  Để giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm vịt bầu đặc sản, xã Minh Hương đã chú trọng đến các biện pháp chăm sóc, phòng bệnh, tổ chức chọn lọc nuôi dưỡng để bảo tồn, lưu giữ nguồn gen vịt Minh Hương. Đồng thời đấy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi tránh tình trạng bà con trà trộn vịt ở địa phương khác vào địa bàn Minh Hương.

Bằng những hướng đi tích cực, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân trong việc chăm sóc và phát triển nguồn gen vịt bầu Minh Hương, huyện Hàm Yên sẽ là đòn bẩy để sản phẩm vịt bầu đặc sản Minh Hương được người tiêu dùng biết đến, không chỉ ở các tỉnh thành phía bắc, mà còn vươn xa và được đón nhận ở các tỉnh thành phía nam./.

Toàn Thắng

Tin cùng chuyên mục