Hàm Yên phòng trừ sâu bệnh cho cam sành

Hiện nay, một số vườn cam trên địa bàn huyện Hàm Yên có hiện tượng vàng lá, thối rễ do bị sâu, bệnh. Huyện đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện các giải pháp phòng trừ sâu bệnh và đẩy mạnh chăm sóc cây cam.

Người dân tổ dân phố Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên phun thuốc phòng bệnh trên cây cam.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ một số hộ trồng cam có cây bị nhiễm bệnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn kiểm tra, lấy mẫu phân tích. Kết quả cho thấy xuất hiện tuyến trùng ngoại ký sinh Hoplolaimus sp, helicotylenchus dihystera trong mẫu bệnh cây và trong đất. Đây là bệnh mới xuất hiện khả năng gây hại cao làm giảm năng suất, gây chết cây. Hầu hết loại bệnh này xuất hiện tại những khu vực vườn cam trồng với mật độ khá dày, cỏ dại nhiều, cây sinh trưởng kém.

Phù Lưu là một trong những xã có diện tích cây cam bị ảnh hưởng lớn bởi bệnh vàng lá, thối rễ. Theo số liệu thống kê của UBND xã, toàn xã có trên 60 ha cam sành bị nhiễm bệnh, rải rác ở các thôn Kẽm, Pá Han, Bản Ban, Thôm Táu, Nậm Nương, Nà Luộc. 

Ông Nguyễn Hữu Hậu, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cho biết, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do tuyến trùng gây ra, trạm đang phối hợp với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, Công ty cổ phần khử trùng Việt Nam thực hiện thí điểm về xử lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trừ tuyến trùng, trừ nấm và phân bón kích thích sự phát triển của rễ tại vườn cam bị bệnh của 3 hộ gia đình thuộc xã Phù Lưu, Tân Thành và thị trấn Tân Yên. Kết quả bước đầu cho thấy, tại một số cây cam bị bệnh được sử dụng thuốc, cây đã bắt đầu ra thêm rễ mới, bệnh ngưng phát triển.

Vụ cam năm 2017, toàn huyện có 7.022 ha cam, trong đó diện tích cho quả là 4.336 ha. Cây cam đang ở giai đoạn quả già và quả chín sớm. Chỉ còn gần 2 tháng nữa bước vào vụ thu hoạch cam, theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, để đảm bảo sản lượng và chất lượng cam, giai đoạn này, các hộ trồng cam cần lưu ý nhóm nhện hại quả, bệnh sẹo, thán thư và loét quả; tăng cường bón phân hoai mục, làm cỏ.

Riêng đối với diện tích cây bị bệnh nặng nên chặt bỏ thu gom và đem tiêu hủy, những cây bị nhẹ cần chặt bỏ những cành bị bệnh nặng, cành không có khả năng sinh trưởng, tạo độ thông thoáng cho vườn cam, sử dụng vôi bột và các loại thuốc đặc trị để xử lý môi trường và phun phòng, trừ bệnh, hạn chế bệnh lan rộng.

Theo: TQĐT.

Tin cùng chuyên mục