Hàm Yên quan tâm hỗ trợ gia đình chính sách

Giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo, nhất là đối với hộ nghèo thuộc gia đình chính sách luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Hàm Yên quan tâm chỉ đạo thực hiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết, hiện nay, huyện Hàm Yên có 16 gia đình chính sách là hộ nghèo ở các xã Yên Thuận, Đức Ninh, Hùng Đức, Thái Sơn, Bạch Xa, Tân Thành, Yên Lâm, Yên Phú, Thành Long. Năm 2017, huyện phấn đấu xóa nghèo cho 8/16 hộ gia đình chính sách.

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện, bà Lê Thị Bình vợ thương binh Hà Chí Thức, thôn 20, xã Đức Ninh (Hàm Yên) đầu tư thâm canh chè và trồng cây ăn quả. 

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các xã thực hiện đầy đủ chế độ an sinh xã hội cho các hộ gia đình chính sách, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, hỗ trợ về nhà ở, dịch vụ y tế, giáo dục cho các gia đình chính sách…, góp phần quan trọng thực hiện chương trình giảm nghèo của địa phương. Phòng cũng đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan rà soát thẩm định hộ gia đình chính sách, người có công có nguy cơ rơi vào hộ nghèo để kịp thời quan tâm, hỗ trợ. Trong 9 tháng năm 2017, từ nguồn  Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện đã tặng quà cho 2.714 lượt người có công với tổng số tiền trên 400 triệu đồng, trong đó có 16 hộ gia đình chính sách thuộc hộ nghèo. 

Ông Bùi Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Thái Sơn nói, xã hiện còn 2 hộ gia đình chính sách thuộc diện nghèo. Xã phấn đấu hết năm 2017 sẽ giảm nghèo cho một gia đình chính sách. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, xã đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà và động viên, giúp các gia đình vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, vận động các chi đoàn thanh niên, trường học nhận đỡ đầu cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời giúp đỡ.

Các đoàn thể huyện, xã cũng thường xuyên quan tâm, chăm lo đến các gia đình chính sách bằng những hoạt động cụ thể như: Thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ lớn, dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ hộ gia đình chính sách về vốn,  chuyển giao khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất... Ông Hà Chí Thức, thương binh hạng 4/4, thôn 20, xã Đức Ninh chia sẻ, năm 2016, gia đình ông được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế. Ông đã đầu tư trồng hơn 200 gốc cam và bưởi. Hiện nay, vườn cam và bưởi của gia đình ông đang phát triển tốt. Gia đình ông đã mạnh dạn đăng ký thoát nghèo trong năm 2017.

Huyện Hàm Yên đã và đang thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, các chính sách về an sinh xã hội, hỗ trợ về nhà ở, dịch vụ y tế, giáo dục cho các gia đình chính sách. Qua đó đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo của địa phương, hướng tới hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 28,47% xuống còn 23,66% vào cuối năm 2017. 

Theo: TQĐT.

Tin cùng chuyên mục