Hàm Yên sản xuất nông sản hàng hóa tập trung

Hàm Yên là một trong những huyện có các vùng chuyên canh cây ăn quả, cây lâm nghiệp với quy mô tập trung khá lớn của tỉnh. Phát huy lợi thế này Hàm Yên đang tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 - 2025 theo Nghị quyết 16 của BCH Đảng bộ tỉnh (khóa XVI). một trong những giải pháp quan trọng của Hàm Yên là quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa.

Lãnh đạo huyện Hàm Yên và đại diện các hộ sản xuất tham quan trang trại trồng cây ăn quả
 của gia đình ông Nguyễn Việt Cường, thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh (Hàm Yên).

Phát huy lợi thế của từng vùng, huyện quy hoạch và phát triển thành 3 vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa trên địa bàn các xã, thị trấn với các sản phẩm mang tính đặc trưng, tiêu biểu của địa phương. Đối với các xã phía Bắc huyện (Yên Thuận, Bạch Xa, Minh Khương, Minh Dân, Phù Lưu, Yên Lâm, Yên Phú) sản xuất sản phẩm chủ lực cam sành, gỗ rừng trồng, chăn nuôi trâu, bò, lợn đen, gà thả vườn.

Các xã gần trung tâm huyện và thị trấn (thị trấn Tân Yên, Nhân Mục, Tân Thành, Thái Sơn, Bằng Cốc) với sản phẩm chủ lực là cam sành, mía nguyên liệu, chè VietGAP, trồng rau, chăn nuôi lợn tập trung theo hướng công nghiệp. Các xã phía Nam huyện (Thái Hòa, Đức Ninh, Hùng Đức, Thành Long, Bình Xa, Minh Hương) với các sản phẩm như chè, mía nguyên liệu, trồng rau VietGAP, gỗ rừng trồng, chăn nuôi lợn, cá đặc sản và vịt bầu.

Huyện cũng xác định một số sản phẩm nông nghiệp tiềm năng như lúa chất lượng cao, ngô, cá đặc sản, táo, bưởi ở một số xã đang bắt đầu hình thành và phát triển những sản phẩm này.

Triển khai quy hoạch, huyện đặc biệt quan tâm đến các nhóm giải pháp về vốn, giống, thị trường, nhất là nhóm giải pháp về ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật vào sản xuất, kiểm dịch động vật. Đồng thời, quan tâm ứng dụng khoa học công nghệ sau thu hoạch, trong đó phổ cập đến người dân và doanh nghiệp việc kết hợp sử dụng công nghệ truyền thống và hiện đại tiên tiến trong bảo quản nông sản như: Tổ chức tập huấn xử lý sau thu hoạch trên cây cam, chè, quản lý dịch hại tổng hợp; ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm đối với 2,5 ha cam có nguồn nước tưới tại xã Yên Lâm và Yên Phú; mô hình tưới nhỏ giọt 5,17 ha cây mía tại xã Bình Xa; xây dựng kho lạnh bảo quản cam với thể tích 1.190 m3 tại xã Phù Lưu.

Cùng với việc quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, huyện đang có nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên nhằm thu hút đối với các vùng sản xuất nông nghiệp. Huyện dành nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng cho vùng chăn nuôi, cây ăn quả, thực hiện cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. 

Ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, đến thời điểm này toàn huyện có 54 trang trại, 174 hộ gia đình được vay vốn theo Nghị quyết số 10, 12 với tổng số tiền trên 25,8 tỷ đồng; kiên cố hóa 4,1 km kênh mương và 20 km đường bê tông nội đồng, duy tu bảo dưỡng thường xuyên 156,97 km đường giao thông. Năm 2017, huyện dự kiến hỗ trợ hợp tác xã thành lập mới và xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm là 320 triệu đồng và hỗ trợ vay vốn lãi suất cho các hợp tác xã nông nghiệp trên 6,68 tỷ đồng.

Với việc triển khai hiệu quả các quy hoạch sản xuất hàng hóa tập trung, 6 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng lương thực của huyện đạt trên 25.229 tấn, trồng được 2.054 ha rừng, đạt 76,9% kế hoạch. Huyện tiếp tục phát triển ổn định các vùng chuyên canh cây mía, cây chè, cây cam và các vùng chăn nuôi tập trung./.

Theo: TQĐT.

Tin cùng chuyên mục