Hiệu quả cải tạo vườn tạp ở Hàm Yên

Thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Hàm Yên đã cải tạo vườn tạp, lựa chọn cây trồng phù hợp nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Gia đình anh Phạm Văn Sình, thôn Phù Yên, xã Phù Lưu có vườn cam trên 1.000 gốc đang bắt đầu cho thu hoạch. Anh Sình cho biết, năm 2012 anh đã mạnh dạn cải tạo 9 ha vườn tạp trồng 1.000 gốc cam Vinh. Qua thời gian chăm sóc, cây sinh trưởng và phát triển tốt và cho quả rất sai. Anh ước tính, sản lượng vụ cam năm nay của gia đình đạt gần 100 tấn quả, với giá khoảng 20 nghìn đồng/kg, trừ chi phí anh thu lãi trên 1 tỷ đồng.


Vườn cam của gia đình anh Phạm Văn Sình (giữa), thôn Phù Yên, xã Phù Lưu (Hàm Yên)
dự tính cho thu gần 100 tấn quả năm 2017.

Phong trào cải tạo vườn tạp ở Hàm Yên tiếp tục phát triển hơn khi có các cấp chính quyền vào cuộc mạnh mẽ. Mới đây, UBND huyện đã giao Trạm Khuyến nông huyện tiến hành rà soát diện tích đất vườn tạp, đưa giống cây trồng mới và phù hợp vào trồng. Theo ông Vũ Bình Luận, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện, sau khi tiến hành rà soát, toàn huyện hiện có 345,31 ha đất vườn tạp. Trạm đã tổ chức cho 285 hộ thuộc 7 xã: Hùng Đức, Thành Long, Đức Ninh, Thái Hòa, Thái Sơn, Bằng Cốc, Yên Phú đi tham quan mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả cho thu nhập cao tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, đã giúp người dân thay đổi nhận thức trong việc quy hoạch vườn tạp, bố trí cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai của gia đình. Đến nay, huyện đã cải tạo được 12,97 ha. Giống cây được người dân trồng sau cải tạo gồm: bưởi 7,66 ha, cam 0,3 ha và cây trồng khác 5,01 ha. 

Hùng Đức là xã đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp của huyện. Anh Hà Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Hùng Đức cho biết, hiện xã đã thành lập Ban Chỉ đạo cải tạo vườn tạp, phối hợp Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức tập huấn cho các hộ có vườn tạp thuộc 3 thôn làm điểm là Uổm, Xuân Mai, Khánh Hùng. Điểm đặc biệt trong phong trào cải tạo vườn tạp của xã là huy động lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân của xã trực tiếp xuống giúp đỡ các hộ gia đình có đăng ký diện tích đất vườn tạp để cải tạo, ưu tiên các hộ gia đình chính sách. Vì vậy, bà con nhân dân trong xã ai cũng phấn khởi khi tham gia.

Gia đình anh Hà Văn Ngự, thôn Uổm, xã Hùng Đức sau khi tham gia lớp tập huấn đã mạnh dạn chặt bỏ 0,4 ha đất cây tạp của gia đình để chuyển sang trồng bưởi Soi Hà. Anh Ngự chia sẻ, trồng bưởi sẽ giúp gia đình có thu nhập cao hơn, cuộc sống được cải thiện.

Với sự tập trung lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc hưởng ứng của người dân, phong trào cải tạo vườn tạp ở Hàm Yên sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.  

Theo: TQĐT.

Tin cùng chuyên mục