Hiệu quả cho vay qua tổ nhóm của Agribank

Nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, thời gian qua, Agribank Tuyên Quang đã xây dựng tổ, nhóm vay vốn giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn vay thuận lợi đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Tổ nhóm vay vốn do ông Hoàng Văn Huy, thôn Thọ, xã Phù Lưu (Hàm Yên) làm tổ trưởng thời gian qua đã được Agribank hỗ trợ nguồn vốn vay để trồng và chăm sóc cam. Hiện tổ vay vốn có 10 thành viên. Mỗi thành viên trong tổ vay vốn trung bình từ 50 đến 100 triệu đồng để trồng và chăm sóc cam. Thời gian vay một năm, khi thành viên có nhu cầu tiếp tục vay để tái đầu tư sẽ được ngân hàng tạo điều kiện cho vay. Nhờ có đồng vốn được sử dụng hiệu quả, trung bình mỗi hộ thu về trên 150 triệu đồng/hộ từ trồng cam. Các thành viên trong tổ đều là các hộ khá của thôn. Hiện nay, tại xã Phù Lưu có 22 tổ vay vốn. Các thành viên trong tổ vay vốn không chỉ được ngân hàng hỗ trợ vốn để đầu tư phát triển kinh tế mà còn có dịp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh. 


Ông Hoàng Văn Huy (đứng giữa), thôn Thọ, xã Phù Lưu (Hàm Yên) và các thành viên
trong tổ vay vốn trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cam.

Bà Đinh Thị Hồng, Giám đốc Phòng Giao dịch Agribank Phù Lưu (Hàm Yên) cho biết: Ưu điểm của mô hình này là tổ trưởng đã cộng tác lâu năm với Agribank nên rất có kinh nghiệm trong khâu tiếp nhận hồ sơ vay vốn, hướng dẫn các thành viên trong tổ làm đúng thủ tục, hồ sơ vay vốn của ngân hàng. Đồng thời, tổ vay vốn có trách nhiệm theo dõi kỳ hạn vay, ngày trả lãi, ngày đến hạn trả nợ của các thành viên, để kịp thời trả vốn gốc cũng như lãi vay cho ngân hàng. Công việc cho vay thông qua tổ vay vốn còn giảm áp lực cho cán bộ tín dụng trong tất cả các khâu quản lý tín dụng. Phòng Giao dịch Agribank Phù Lưu hiện có số dư nợ thông qua các tổ nhóm là 180 tỷ đồng cho 2.340 hộ vay vốn đối với 5 xã Phù Lưu, Minh Dân, Minh Khương, Bạch Xa và Yên Thuận. Riêng xã Phù Lưu có số dư nợ lớn nhất với 103 tỷ đồng cho 960 hộ vay vốn. 

Agribank Tuyên Quang thời gian qua đã triển khai đồng bộ các giải pháp củng cố việc cho vay qua tổ vay vốn, mở rộng quy mô tín dụng qua tổ đối với hộ gia đình và cá nhân song song với việc phát triển các dịch vụ khác, tăng cường mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương, kịp thời tập huấn cho các tổ trưởng tổ vay vốn những vấn đề thay đổi liên quan để phát huy tối đa của mô hình này, góp phần đưa đồng vốn ngân hàng đến bà con nông dân thuận lợi và nhanh chóng hơn, vốn vay được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và đạt hiệu quả cao. 

Hoạt động cho vay qua tổ của Agribank Tuyên Quang trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, hầu hết các tổ viên có nhu cầu về vốn được giải quyết kịp thời, chất lượng tín dụng được cải thiện. Đến cuối tháng 6-2018, Agribank Tuyên Quang đã tạo điều kiện cho 1.405 tổ vay vốn với 29.992 thành viên được vay vốn với dư nợ trên 1.683 tỷ đồng. Với định hướng đúng đắn và phù hợp, chất lượng hoạt động tín dụng của Agribank Tuyên Quang nói chung, cho vay qua tổ nhóm nói riêng ngày càng được nâng cao, việc đầu tư vốn vay hiệu quả góp phần thúc đẩy phong trào thi đua làm giàu ở khu vực nông thôn.

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục