Huyện Hàm Yên hình thành trên 60 ha cây thanh long

Nhìn từ thực tế cho thấy, sản xuất nông nghiệp ở huyện Hàm Yên đang có những bước chuyển mình quan trọng, ngoài những vùng sản xuất cây trồng truyền thống, mang đặc trương vùng miền như cam sành, bưởi và một số giống cây ăn quả khác thì hiện nay cây thanh long ruột đỏ đang có được vị trí trong cơ cấu kinh tế của nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo số liệu thống kê, qua rà soát năm 2016, toàn huyện Hàm Yên duy trì gần 65ha diện tích cây thanh long, tập trung ở hầu hết các xã trong huyện, nhưng nhiều nhất tập trung tại 3 địa phương là: Nhân Mục, Yên Phú và thị trấn Tân Yên. Huyện chỉ duy nhất 2 xã là Hùng Đức và Yên Lâm là chưa có được diện tích cây thanh long được đưa vào trồng. Riêng trong năm 2017 đã trồng mới hàng chục ha, trong đó riêng xã Yên Phú, một xã được xem là “thủ phủ” của cây thanh long ruột đỏ cũng đã tổ chức trồng mới trên 10ha. Điều đó cho thấy, sức sống của một loại cây trồng mới đã được hình thành, mở ra hướng đi cho người dân trong việc thực hiện đa dạng hóa cây trồng trong nông nghiệp.

Người dân xã Yên Phú trồng thanh long cho thu nhập ổn định.

Giờ đây loại cây ăn quả này đã âm thầm bám rễ trên đồng đất của huyện Hàm Yên, được nhiều hộ nông dân coi là cây trồng chủ lực để làm giàu ở địa phương. Hàng chục ha đất dành cho việc trồng mới cây thanh long ruột đỏ đã chứng minh cho việc chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng phù hợp của người nông dân trong xu thế phát triển của một nền nông nghiệp hàng hóa, gắn kết được với nhu cầu của thị trường.

Hiện nay, các cơ quan chuyên môn của huyện cũng đang tích cực vào cuộc nhằm giúp cây thanh long ruột đỏ không chỉ phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân mà còn tránh được tình trạng phát triển nóng như một số loại cây trồng khác ở địa phương.

Mặc dù không phải là cây trồng truyền thống của Hàm Yên, song vài năm trở lại đây, cây thanh long ruột đỏ đã phát triển cả về quy mô và diện tích. Việc phát triển và hình thành nên vùng chuyên canh cây thanh long như hiện nay cũng là một trong những chủ trương của huyện Hàm Yên về cải tạo vườn tạp, đưa những giống cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Trên những triền đất dốc bạc màu, cây thanh long ruột đỏ hiện vẫn đang âm thầm bám rẽ xanh tốt, mang lại sức sống cho các vùng nông thôn, mang đến những mùa màng no đủ cho hàng trăm hộ nông dân trong huyện./.

Toàn Thắng - Minh Vương.

Tin cùng chuyên mục