Huyện Hàm Yên xây dựng nhiều mô hình năng suất cao

Năm 2018, huyện Hàm Yên đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực tuyên truyền vận động, hướng dẫn bà con nông dân đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích canh tác và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nhiều mô hình mía, mô hình cam cho năng suất cao được hình thành và nhân rộng trong toàn huyện.
 

Niên vụ mía năm 2018, huyện Hàm Yên đã triển khai xây dựng mô hình thâm canh mía năng suất cao nhiều nhất tỉnh, với tổng diện tích 147 ha, gồm 425 hộ ở 13 xã tham gia, cao gấp gần 30 lần so với niên vụ trước. Các giống mía được sử dụng trong mô hình thâm canh năng suất cao chủ yếu có sức chống chịu sâu bệnh, chống gãy, đổ, trữ lượng đường cao vào trồng đại trà tại các địa phương có tiềm năng. Theo đánh giá tại thời điểm hiện tại, năng suất đạt từ 80 tấn/ha trở lên. Những mô hình này sẽ được huyện Hàm Yên tiếp tục nhân rộng sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm tạo ra bước đột phá mới về năng suất mía nguyên liệu.

 

 

Đối với cây cam, năm 2018 huyện tiếp tục duy trì sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 112 ha. Dự kiến tháng 12/2018 tiếp tục đề nghị cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho 296 ha. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững thương hiệu cam sành Hàm Yên, kéo dài tuổi thọ của cây, đảm bảo an toàn tuyệt đối về vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.


Việc triển khai các mô hình trồng cam, trồng mía đạt năng suất, chất lượng cao nhằm thay đổi nhận thức, trình độ sản xuất của nông dân. Đặc biệt là giúp cho người nông dân tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững./.

 

Theo: TTV

Tin cùng chuyên mục