Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp

Không còn là phong trào, khởi nghiệp đã trở thành tâm điểm khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cấp chính quyền. Bằng các giải pháp tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tỉnh ta đang tập trung thúc đẩy nâng cao số lượng và chất lượng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Vườn cam của Hợp tác xã Cam sành Sơn Nữ tại xã Nhân Mục (Hàm Yên).

Những ngày đầu tháng 1-2018, Hợp tác xã Cam sành Sơn Nữ (Hàm Yên) do giám đốc trẻ Nguyễn Thị Cẩm Ly - cô gái trẻ bỏ công việc ngân hàng về làm cam chính thức được thành lập sau hơn 1 năm “thai nghén” tìm kiếm cách thức sản xuất phù hợp. Chị Ly cho biết, sau nhiều năm tham gia các hội chợ nông nghiệp sạch - xanh, tìm hiểu cách thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, VietGAP tại nhiều tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, chị trở về địa phương và chọn cây cam sành Hàm Yên để bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp của mình, với cách thức sản xuất theo hướng hữu cơ.

Cùng với 24 thành viên là các nhóm sản xuất cam sành tại 2 xã Nhân Mục, Bằng Cốc, yêu cầu bắt buộc của Hợp tác xã Cam sành Sơn Nữ là các nhóm nông dân phải sản xuất hoàn toàn theo hướng hữu cơ, hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật. Chị Nguyễn Thị Cẩm Ly cũng đã nghiên cứu công thức và sản xuất thử nghiệm thành công thực phẩm chức năng từ nước cam và đang tìm kiếm nguồn vốn để xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất loại thực phẩm này. 

Ở tuổi 50, ông Hoàng Văn Oanh mới thành lập doanh nghiệp khi vừa là Giám đốc Công ty TNHH MTV Oanh Phương, vừa là Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành (Yên Sơn). Ông Oanh chia sẻ, ông vốn là dân “buôn trâu, bò” khắp từ Bắc chí Nam để xuất bán sang các thị trường như Thái Lan, Trung Quốc gần 2 chục năm trời, nhưng năm nào nguồn hàng cũng khan hiếm, lại không đảm bảo chất lượng.

Khi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này, được biết tỉnh đang thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, tháng 9-2017, Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành ra đời, mục tiêu chính là đầu tư chăn nuôi trâu, bò, lợn, trồng cam... theo hướng hữu cơ, đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, doanh nghiệp của ông Hoàng Văn Oanh là một trong số ít doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được cấp phép đủ khả năng thu mua, xuất bán các sản phẩm chăn nuôi lợn, trâu, bò với quy mô lớn về các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh và tham gia xuất khẩu sang thị trường Thái Lan và Trung Quốc. 

2 năm trở lại đây, tinh thần khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Trên tinh thần đó, tỉnh ta đã có định hướng và sự chỉ đạo quyết liệt nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp thông qua nhiều giải pháp tạo động lực để phát huy, nhân rộng tinh thần khởi nghiệp và khởi động tiềm năng phát triển cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đồng thời, xác định tinh thần khởi nghiệp là một trong những đột phá quan trọng nhằm thúc đẩy tiềm năng doanh nhân trẻ đầy sáng tạo lập nghiệp, làm giàu cho chính mình và đóng góp cho sự thịnh vượng và phát triển của tỉnh. Cụ thể, mỗi ngành đều xây dựng các chương trình phù hợp như Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh đoàn, Chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 của Hội Phụ nữ tỉnh, Chương trình hỗ trợ nông dân khởi nghiệp của Hội Nông dân tỉnh... 

Anh Nguyễn Vũ Linh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cho biết, từ năm 2017, Ban vận động  Câu lạc bộ đầu tư và khởi nghiệp Tuyên Quang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức các cuộc tọa đàm với thanh niên các huyện, thành phố, qua đó giải đáp các vướng mắc, khó khăn cho thanh niên khởi nghiệp. Trong đó, tập trung vào các giải pháp về kỹ năng nghề nghiệp; tạo lập tinh thần khởi nghiệp; cố vấn, tư vấn về khởi nghiệp... Để hỗ trợ thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp nhưng chưa đủ tiềm lực thành lập doanh nghiệp hoặc đầu tư sản xuất, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh sẽ đóng vai trò là cầu nối sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp đầu tư phát triển ý tưởng thành sản phẩm.   

Năm 2017, toàn tỉnh có 203 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh lên 1.352 doanh nghiệp. Để khởi nghiệp không chỉ là phong trào, thì ngoài những hỗ trợ từ Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp cũng cần thúc đẩy dẫn dắt tinh thần khởi nghiệp thông qua việc tăng cường liên doanh, liên kết, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực và nhất là hỗ trợ cùng nhau xây dựng và hình thành các chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa dịch vụ phù hợp... 

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục