Mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp định hướng hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp định hướng hữu cơ là phương pháp sản xuất từ chối sử dụng các loại phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật, các chất kích thích để tăng trưởng và cây trồng biến đổi gen. Thay vào đó, người nông dân sử dụng các loại phân bón hữu cơ, làm cỏ bằng cơ giới và quản lý dịch hại bằng biện pháp sinh học.

Tại tỉnh ta, để từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn, việc xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được triển khai. 


Mô hình sản xuất chè theo định hướng hữu cơ tại các hộ trồng chè thuộc Hợp tác xã Chè xanh Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên).

Mô hình sản xuất chè của Hợp tác xã Chè xanh Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên) được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh lựa chọn thực hiện theo định hướng hữu cơ từ tháng 4-2017 đến nay. Theo ông Phạm Văn Luận, Giám đốc Hợp tác xã Chè xanh Làng Bát, việc thay đổi cách thức sản xuất từ truyền thống sang sản xuất hữu cơ được các thành viên trong hợp tác xã tiếp cận và triển khai tương đối nhanh chóng, đồng bộ. Trong đó, người trồng chè thay thế phân bón vô cơ bằng phân bón hữu cơ, tận thu các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như mùn, rơm, phối trộn với chế phẩm sinh học làm 7 tấn phân chuồng và phân xanh tạo nguồn phân hữu cơ hoai  mục sử dụng trong quá trình sản xuất. Ông Luận cho biết, trước khi chuyển hướng sản xuất theo định hướng hữu cơ, các thành viên trong hợp tác xã đã áp dụng các biện pháp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, vì vậy các biện pháp kỹ thuật áp dụng trong mô hình hữu cơ không xa lạ và khó thực hiện với các thành viên. 


Đoàn giám sát về khoa học và công nghệ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra
mô hình trồng cam rải vụ tại xã Bằng Cốc, Hàm Yên.

Bà Nguyễn Thị Sen, thôn 5 Làng Bát có 1 ha chè vừa tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Theo bà Sen, trước đây thực hiện sản xuất đại trà, mỗi tháng gia đình bà phải phun thuốc bảo vệ thực vật 4 lần, năm sau lượng thuốc bảo vệ thực vật phải tăng hơn so với năm trước, nhưng khi được tham gia hướng dẫn sản xuất theo định hướng hữu cơ, thì mỗi tháng gia đình bà chỉ phải phun thuốc 1 lần. Việc sử dụng phân bón hữu cơ, tận dụng các nguyên liệu tự nhiên cũng giúp cho chất đất tốt hơn, năng suất chè cao hơn, sức khỏe của các thành viên tham gia sản xuất chè trong gia đình cũng được đảm bảo hơn. 

Tuy nhiên, việc sản xuất theo định hướng hữu cơ hiện vẫn còn nhiều vướng mắc. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, nguyên nhân là do các hành lang pháp lý trong chứng nhận sản phẩm hữu cơ cũng như các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất, quỹ đất tổ chức sản xuất còn nhiều hạn chế. Hiện nay, nước ta chưa có văn bản, quy định mang tính pháp lý nào về quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, các mô hình sản xuất nông nghiệp đang thực hiện vẫn chỉ là làm và học theo quy chuẩn của Hội hữu cơ quốc tế. Để xây dựng mô hình sản xuất hữu cơ trên địa bàn tỉnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh lựa chọn một số tiêu chí phù hợp với điều kiện, tình hình sản xuất của người nông dân để áp dụng, như các tiêu chí về vệ sinh đồng ruộng, tỉa cành tạo tán, sử dụng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học thay thế phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, trồng cây tạo bóng mát... Bên cạnh đó, sản xuất hữu cơ đòi hỏi phải chọn vùng sản xuất phù hợp, người sản xuất phải có tâm, sản xuất theo quy trình. Cùng với đó là vấn đề đất đai bởi việc quy hoạch sản xuất theo quy trình này đòi hỏi phải có diện tích lớn và phải có khu vực đất sạch, cách ly với những quy trình sản xuất nông nghiệp thông thường.


Nông sản của Tuyên Quang trưng bày tại Hội chợ triển lãm nông nghiệp - thương mại
các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc 2017. 

Theo bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó trưởng Phòng trồng trọt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đem lại những sản phẩm sạch, an toàn nhưng hiện nay còn khá mới mẻ với cả người sản xuất và người tiêu dùng. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh mới có 2 ha chè tại xã Tân Thành tham gia sản xuất theo định hướng hữu cơ. Trong năm 2018, đơn vị đang tập trung khảo sát và lựa chọn địa điểm mở rộng sản xuất mô hình theo định hướng hữu cơ ra một số diện tích cam của Hàm Yên. Trước đó, chi cục đã mở lớp tập huấn quản lý dịch hại tổng hợp trên cây chè cho 30 học viên tại thôn 3, thôn 5 Làng Bát, xã Tân Thành, các học viên này sẽ là hạt nhân tiếp tục hướng dẫn các hộ nông dân trong xã thực hiện các điều kiện sản xuất chè theo định hướng hữu cơ, đồng thời tham gia tập huấn cho các nông dân trong xã, trong huyện khi nhân rộng mô hình. 

Theo: TQĐT.

Tin cùng chuyên mục