Nhân rộng mô hình nuôi cá theo quy trình VietGAP

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều tổ chức, cá nhân đã ứng dụng thành công mô hình nuôi thủy sản theo quy trình VietGAP, quản lý chặt chẽ về con giống, dịch bệnh và sử dụng các chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

HTX Sản xuất, kinh doanh cá chiên Thái Hòa (Hàm Yên) là một trong những đơn vị điển hình trong việc nuôi cá theo hướng VietGAP. Ông Phạm Văn Bình, Giám đốc HTX cho biết, tận dụng tiềm năng sẵn có với hơn 9 km sông Lô chảy qua địa bàn xã, năm 2006, một số hộ dân trong xã đã phát triển nghề nuôi cá lồng và thành lập HTX chuyên nuôi cá chiên. Hiện nay, HTX có 12 hộ thành viên chăn nuôi với 64 lồng, trong đó có 51 lồng cá chiên và 13 lồng cá bỗng, sản lượng cá thu hoạch hàng năm đạt trên 4 tấn. Năm 2017, HTX được công nhận chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, nhờ đó giá cá bán cao hơn, từ 460.000 - 500.000 đồng/kg, mỗi hộ thành viên thu lãi từ 50 - 60 triệu đồng/1 lồng cá. Do kiểm soát tốt các yếu tố liên quan đến môi trường nước nên cá luôn khỏe mạnh, ít dịch bệnh, giảm khá nhiều chi phí phụ.


Ông Phạm Văn Bình, Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh cá chiên Thái Hòa (Hàm Yên) kiểm tra cá nuôi của gia đình theo tiêu chuẩn VietGAP.

Gia đình ông Bình nuôi 19 lồng, trong đó 14 lồng cá chiên và 5 lồng cá bỗng, vụ thu hoạch vừa qua sản lượng cá chiên gia đình ông ước đạt trên 1,3 tấn, trừ chi phí cho thu lãi gần 500 triệu đồng. Đặc biệt hiện nay, HTX kinh doanh cá chiên Thái Hòa đã nuôi thành công cá cấp 1 (có chiều dài 5 đến 7 cm) do Trung tâm Thủy sản tỉnh cung cấp lên cá cấp 3 (có chiều dài 25 đến 30 cm) để cung cấp cho các hộ thành viên trong HTX chăn nuôi.

Anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang (TP Tuyên Quang) cho biết, công ty tổ chức nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy điện Chiêm Hóa với 30 lồng nuôi cá đặc sản như cá lăng, cá bỗng, các chiên, cá nheo… Anh Tuấn chia sẻ, ngoài môi trường nước sạch thì thức ăn chăn nuôi cũng phải đảm bảo an toàn. Hàng năm, nhân viên công ty đều tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá và thường xuyên kiểm tra thức ăn, lượng cá ăn hàng ngày để điều chỉnh cho phù hợp, vệ sinh lồng cá định kỳ tạo sự thông thoáng nước trong lồng để tăng hàm lượng oxy trong nước và chống ký sinh trùng trên cá, bổ sung khoáng chất, thuốc phòng ngừa dịch bệnh cho cá khi cần thiết. Nhờ làm tốt quy trình, sau khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là “địa chỉ xanh cung cấp thực phẩm sạch” trên toàn quốc, tháng 3-2017, công ty đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận cơ sở nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sản lượng cá sản xuất ra không đủ cung cấp cho các đơn đặt hàng khắp nơi. Công ty đã lập kế hoạch tiếp tục mở rộng sản xuất, ngoài cung cấp thực phẩm tươi sẽ mở thêm dịch vụ chế biến sẵn để tiêu thụ sản phẩm ở các chuỗi nhà hàng, siêu thị thực phẩm an toàn…


Khu vực nuôi cá lồng trên hồ sinh thái Na Hang của Công ty TNHH Thường Mai, thị trấn Na Hang.

Anh Trần Văn Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh khẳng định, các mô hình nuôi cá theo hướng VietGAP đang mở ra hướng phát triển mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện môi trường, thay đổi nhận thức của người dân về kỹ thuật nuôi an toàn theo quy chuẩn cũng như bảo đảm tính bền vững trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để nhân rộng và phát triển mô hình nuôi cá theo hướng VietGAP còn gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là hầu hết các diện tích nuôi còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều vùng chuyên canh tập trung, việc đầu tư thâm canh của nông dân còn nhiều hạn chế. Chi cục đang tích cực phối hợp với các địa phương hoàn thiện quy hoạch các vùng nuôi thâm canh tập trung, đẩy mạnh chuyển giao quy trình kỹ thuật đến người nuôi trồng thủy sản.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục