Những cánh đồng mía trăm tấn ở Hàm Yên

Niên vụ này, nhiều diện tích mía ở huyện Hàm Yên không dừng lại ở năng suất 50 - 60 tấn/ha mà đạt trên 100 tấn/ha. Sự đột phá này đang tạo ra kỳ vọng lớn cho người trồng mía trong toàn tỉnh, khi năng suất mía thấp đang là rào cản để người nông dân yên tâm bám ruộng thời gian qua.

Trồng mía từ năm 2013, nhưng năng suất mía nhà ông Bàn Văn Quý, thôn Ngòi Họp, xã Minh Khương chưa bao giờ vượt quá 60 tấn/ha. Đầu năm 2017, khi được Trạm Khuyến nông huyện Hàm Yên lựa chọn là một trong 3 hộ của xã thực hiện mô hình thâm canh chăm sóc sớm mía lưu gốc, năng suất tăng lên đến 125 tấn/ha. Ông Quý bảo, với giá thu mua 900 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông cũng để ra được hơn 80 triệu đồng. 


Người dân thôn Cây Cóc, xã Thái Hòa (Hàm Yên) thu hoạch mía. 

Cũng như ông Quý, được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, gia đình ông Lê Văn Khánh, thôn Chầm Bùng, xã Đức Ninh tuân thủ kỹ thuật “4 sớm” gồm: Bạt gốc sớm, cày xả gốc và lọng gốc sớm, dặm gốc sớm, bón phân sớm. Cùng với đó, gia đình ông Khánh thực hiện đúng quy trình chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, nhờ vậy năng suất mía của gia đình ông đạt tới 150,7 tấn/ha. Ông Khánh bảo, cả đời gắn bó với cây mía, nhưng chưa bao giờ năng suất mía của gia đình cao “kỷ lục” như năm nay. 

Thôn Cây Cóc, xã Thái Hòa có hơn 80 hộ trồng mía, với diện tích 37,5 ha. Năm nào thời tiết thuận lợi, năng suất mía cao nhất của bà con trong thôn đạt trên 3 tấn/sào, thì năm nay, nhiều hộ năng suất đạt 4,5 tấn/sào. Ông Phan Văn Khương, thôn Cây Cóc năm nay có 9 sào mía thực hiện theo nguyên tắc 4 sớm. Ông Khương bảo, khi cán bộ Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đến cân đối chứng vườn mía, năng suất mía của gia đình đạt 4,5 tấn/sào, cao hơn năm 2016 là 1,5 tấn/sào. Nếu cứ được như này, bà con hoàn toàn yên tâm gắn bó, làm giàu với cây mía.

Theo Trạm Khuyến nông huyện Hàm Yên, huyện có 732 ha mía, nhưng năng suất bình quân toàn huyện những năm gần đây chỉ đạt trên 58 tấn/ha. Nhiều địa phương mới chỉ tập trung vào việc mở rộng diện tích để tăng sản lượng, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng mía trên một đơn vị diện tích, cũng như việc xây dựng các mô hình và nhân rộng các mô hình còn rất hạn chế. Xuất phát từ thực trạng này, để sản xuất mía bền vững có năng suất, sản lượng ổn định, Trạm Khuyến nông huyện đã xây dựng mô hình thâm canh chăm sóc sớm để đạt năng suất cao. Mô hình được thực hiện tại 9 xã Bạch Xa, Minh Khương, Yên Phú, Nhân Mục, Thái Sơn, Thái Hòa, Đức Ninh, Bình Xa, Minh Hương, với diện tích 6 ha. Các giống mía theo dõi trong mô hình là giống ROC10, ROC22. Trong đó, thay đổi lớn nhất trong chăm sóc mía của các hộ tham gia mô hình là bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali, bón phân đúng thời điểm, thực hiện chăm sóc đúng kỹ thuật... 

Ông Hà Văn Hưng, Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Hàm Yên cho biết, sau gần 1 năm thực hiện  mô hình, trên cùng một điều kiện thổ nhưỡng nhưng biện pháp kỹ thuật tác động khác nhau đã giúp cho 6 ha mía có mức độ nhiễm sâu đục thân, rệp nhẹ hơn; chiều cao cây mía hơn diện tích đối chứng từ 0,2 m/cây, to, nặng hơn; năng suất bình quân đạt 117,6 tấn/ha, tăng hơn 55,1 tấn/ha; sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi hộ thu lãi tăng hơn 30 triệu đồng/ha so với cách trồng mía truyền thống. Đây là điều kiện để Hàm Yên tiếp tục nhân rộng mô hình ra những diện tích khác, đảm bảo nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho bà con, phấn đấu đưa Hàm Yên thành mô hình điểm trong xây dựng những cánh đồng mía trên 100 tấn. 

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục