Những nữ “thuyền trưởng” ở Đức Ninh

Lãnh đạo địa phương và nhân dân xã Đức Ninh (Hàm Yên) vẫn gọi vui các nữ bí thư chi bộ ở các thôn là những nữ “thuyền trưởng”. Tuy là nữ giới nhưng họ đã phát huy vai trò “đầu tàu” gương mẫu, tận tâm, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm.

Góp sức gỡ nhiều việc khó

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Đức Ninh Hoàng Đức Anh vui mừng cho biết, toàn xã có 5/17 thôn có bí thư chi bộ là nữ ở thôn Cây Chanh 1, Cây Chanh 2, Lập Thành, Tân Lập và Chợ Tổng, trong đó có đồng chí đã giữ cương vị này suốt 16 năm, người ít cũng được 2 năm. Các nữ “thuyền trưởng” này đều có uy tín cao, nhiệt huyết, đảm đang, tháo vát, khéo léo trong dân vận, cũng rất quyết liệt trong công việc. Các đồng chí ấy đã giúp cấp ủy, chính quyền xã tháo gỡ, giải quyết nhiều việc khó như: phát triển đảng, huy động sức dân xây dựng hạ tầng nông thôn, hòa giải ở cơ sở…

Đơn cử như, Chi bộ thôn Chợ Tổng từng trong tình trạng “tre già, măng chưa mọc”. Suốt 7 năm liền, chi bộ thôn không phát triển được đảng viên mới, việc huy động sức dân xây dựng hạ tầng nông thôn gặp nhiều khó khăn. Nhưng vấn đề trên đã được tháo gỡ khi thôn có nữ “thuyền trưởng” mới.

Thôn Chợ Tổng có 77 hộ dân với 325 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Kinh và Dao. Năm 2022, đội ngũ cán bộ thôn được kiện toàn, với uy tín của mình đảng viên Vi Thị Bình, dân tộc Dao được tín nhiệm bầu giữ làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn. Bà Bình chia sẻ, bám sát chỉ đạo của Đảng ủy xã, Chi bộ thôn đã thẳng thắn chỉ rõ hạn chế, xác định nguyên nhân và đề ra giải pháp gỡ khó trong phát triển đảng viên mới.

Bà Nguyễn Thị Tĩnh (thứ hai từ phải qua trái), Bí thư Chi bộ thôn Cây Chanh 1 luôn gần gũi, nắm bắt tình hình đời sống sản xuất của nhân dân.

Chi bộ đã thống nhất phân công đảng viên có uy tín trực tiếp bồi dưỡng, giúp đỡ để những quần chúng ưu tú có động lực rèn luyện, mục tiêu phấn đấu rõ ràng vào Đảng. Nhờ đó, năm 2023, Chi bộ thôn đã bồi dưỡng, kết nạp được 2 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 9 đồng chí. Cả hai đồng chí mới kết nạp Đảng đều còn trẻ, năng động, chủ động hoàn thành mọi nhiệm vụ chi bộ giao, xứng đáng là đội ngũ kế cận gánh vác công việc của thôn.

Xã Đức Ninh đang tập trung dồn lực để đạt nông thôn mới nâng cao, trong đó có các tiêu chí khó như: Thủy lợi, giao thông, môi trường… Các nữ “thuyền trưởng” ở thôn đã phát huy vai trò lãnh đạo, vận động đảng viên, Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Đơn cử như, ở thôn Cây Chanh 1 khi chủ trương làm tuyến đường bê tông 250 mét theo phương châm “Nhân dân làm Nhà nước hỗ trợ” gặp phải bế tắc. Nhưng với sự kiên trì, quyết liệt, uy tín của người nữ “thuyền trưởng” thôn thì mọi chuyện đã được giải quyết êm xuôi.

16 năm liền làm Bí thư Chi bộ thôn Cây Chanh 1, bà Nguyễn Thị Tĩnh nắm tình hình thôn trong lòng bàn tay. Dẫn chúng tôi tham quan tuyến đường bê tông mới, bà Tĩnh giới thiệu, những năm trước, thôn đã huy động hiệu quả sức dân để bê tông hóa các tuyến đường nhánh, kèm theo xây dựng hệ thống đèn điện chiếu sáng, tuyến đường hoa. Nhưng còn tuyến đường đất vào khu sản xuất, đường đi chính của 11 hộ dân khi triển khai bê tông hóa vướng đủ đường, vừa cần hiến đất, vừa cần bà con góp số tiền lớn để mua cát sỏi.

Sau nhiều lần họp bàn đi đến thống nhất, bà Tĩnh cùng các đảng viên, trưởng đoàn thể thôn đến từng hộ kiên trì thuyết phục, phân tích sự thiệt hơn nên 11 hộ đều đồng thuận đóng góp tới 4,2 triệu đồng/hộ để làm đường bê tông. Cùng với đó, hai cựu chiến binh ở thôn đã tự nguyện hiến đất, hàng chục cá nhân khác cũng hỗ trợ ngày công, tiền, vật liệu xây dựng chung sức hoàn thành bê tông hóa tuyến đường. Quá trình đổ bê tông được giám sát chặt chẽ, bảo đảm chất lượng, mọi khoản đóng góp, chi phí được công khai minh bạch nên bà con ai cũng vui mừng, tin tưởng, ủng hộ.

Phát huy sức mạnh đoàn kết

Điều dễ nhận thấy là các nữ Bí thư Chi bộ thôn ở Đức Ninh có điểm nổi bật đều là cán bộ nhiệt huyết, làm tốt công tác dân vận, khơi dậy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong chi bộ, trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, họ luôn sâu sát cơ sở đến từng hộ gia đình, vừa làm tốt công tác lãnh đạo, vừa nêu gương, kết hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Đức Anh cho biết, các nữ Bí thư Chi bộ các thôn đều khéo léo trong tuyên truyền, vận động, thuyết phục nên đã không ngừng xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chuyển biến rõ nét, ở các thôn tình trạng người dân vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội giảm đáng kể, có thôn hầu như không còn xảy ra. Đặc biệt, phong trào thi đua phát triển kinh tế, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở các thôn ngày càng khởi sắc.

Bà Nguyễn Thị Liên (ngoài cùng bên trái) Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tân Lập tham gia chăm sóc cây trong khuôn viên nhà văn hóa thôn.

Bà Nguyễn Thị Liên có 8 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Tân Lập, 3 năm trở lại đây kiêm thêm chức danh Trưởng thôn. Bà Liên cho biết, thôn có 117 hộ thì có tới 40% số hộ là người từ địa phương khác chuyển đến. Đa số các hộ ở bám theo trục Quốc lộ 2 để phát triển kinh doanh, dịch vụ. Đặc thù đó khiến thôn luôn tiềm ẩn phát sinh các vụ việc mâu thuẫn, xích mích, người dân sa ngã mắc tệ nạn xã hội, xảy ra trộm cắp... Với vai trò “thuyền trưởng”, bà Liên luôn đi sâu, đi sát đời sống của nhân dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng hộ gia đình, kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động, công việc chung.

Bằng uy tín của mình, từ năm 2023 đến nay, bà đã cùng Ban công tác Mặt trận thôn hòa giải thành công hai vụ tranh chấp đất đai ở thôn; huy động bà con đóng góp hơn 13 triệu đồng xây dựng cổng, tường rào, công trình vệ sinh Nhà văn hóa thôn. Nhiều năm qua, thôn duy trì hiệu quả hoạt động của đội văn nghệ, câu lạc bộ dân vũ, 2 đội bóng chuyền hơi tạo sân chơi lành mạnh, gắn kết tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt.

Không chỉ làm tốt công tác dân vận, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Chợ Tổng Vi Thị Bình còn phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu. Bà cùng gia đình đã nêu gương, tự nguyện đập bỏ 20 mét tường rào xây, hiến đất và tích cực vận động các hộ khác cùng hiến đất mở rộng nền đường rộng 3,5 mét để bê tông hóa đường thôn.

2 năm qua, dưới sự lãnh đạo của bà Bình, của chi bộ, bà con ở thôn đã đồng lòng đóng góp tiền, công sức bê tông hóa gần 500 mét đường, xây dựng 2,2 km đường điện thắp đường quê và làm hàng rào chỉnh trang, trồng cây xanh xây dựng nhà văn hóa thôn xanh, sạch, đẹp. Các công trình, hạng mục đều bảo đảm chất lượng, kinh phí công khai minh bạch được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Gia đình bà Bình cũng là đầu tàu trong phát triển kinh tế với mô hình trồng cây ăn quả, trồng cỏ, chăn nuôi với đàn trâu, bò 11 con. Bà cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn các hộ khác cùng làm theo. Đến nay, thôn có tổng đàn trâu, bò với gần 120 con.

Ông Nguyễn Đức Trọng, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Chợ Tổng nhận xét, đồng chí Bình tuy một mình đảm nhiệm “hai vai”, khối lượng công việc lớn, nhiều khi phải gác lại việc nhà, ưu tiên dành thời gian, tâm huyết lo cho việc chung của thôn trước. Đối với mỗi việc làm, chủ trương mới, đồng chí Bình đều đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của đảng viên và nhân dân. Qua đó, tạo được sự đoàn kết trong chi bộ, phát huy sức mạnh tinh thần đoàn kết, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của thôn.

Những nữ “thuyền trưởng” ở Đức Ninh đã làm tốt vai trò là cầu nối đưa nghị quyết của Đảng đến với nhân dân, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Họ cũng đã phát huy vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động Nhân dân, xây dựng cộng đồng dân cư đoàn kết, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục