Nói không với tình trạng “rau trồng 2 luống”, “lợn nuôi 2 chuồng”

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực vận động hội viên đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất tạo ra các nông sản thực phẩm an toàn.

Thực tế, trong tỉnh vẫn còn tình trạng nông dân  lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng, chất bảo quản trái cây, củ quả; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Một số hộ nông dân vì hám lợi trước mắt mà quên đi sức khỏe của người tiêu dùng nên xảy ra tình trạng “rau trồng 2 luống”, “lợn nuôi 2 chuồng”, tức là sản xuất phục vụ cho gia đình thì đảm bảo an toàn thực phẩm, còn sản xuất để bán thì chỉ cần quan tâm đến năng suất, số lượng, còn yếu tố an toàn thực phẩm chưa được coi trọng. Việc kiểm soát, xử lý của các cơ chức năng gặp nhiều khó khăn, chế tài xử lý các hành vi đó còn chưa đủ sức răn đe. Do đó, để có sản phẩm nông sản an toàn, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, còn đòi hỏi vào ý thức và cái tâm của người sản xuất. 


Vườn chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap của gia đình chị Trần Thị Toan,
thôn 3 Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên).

Để tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn, hàng năm, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đều phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên nông dân. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng cho cán bộ, hội viên, nông dân. Cùng với đó, các cấp Hội còn tăng cường công tác vận động, liên kết, giám sát nông dân sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn; triển khai một số mô hình điểm tạo ra nông sản chất lượng, an toàn làm cơ sở để nhân ra diện rộng.

Với mục tiêu tạo sự liên kết trong sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường, liên kết các hộ nông dân lại để cùng sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông sản chất lượng, an toàn và nâng cao hiệu quả kinh tế, toàn tỉnh duy trì hoạt động của trên 500 tổ hợp tác với trên 5.600 thành viên nông dân. Trong đó có nhiều tổ hợp tác sản xuất tạo ra các nông sản an toàn, tiêu biểu như: Tổ hợp tác Chè xanh Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên); Tổ hợp tác sản xuất và chế biến chè Yên Thượng, xã Trung Yên (Sơn Dương); Tổ hợp tác chăn nuôi lợn thôn Bản Ba, xã Tri Phú (Chiêm Hóa)... 

Chị Trần Thị Toan, thành viên của tổ hợp tác xã Chè xanh Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên) chia sẻ, được tuyên truyền, gia đình chị đã hiểu được lợi ích thiết thực và tham gia vào tổ hợp tác sản xuất chè theo hướng an toàn thực phẩm. Sản xuất theo quy trình VietGap cần tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình chăm sóc, luôn ưu tiên sử dụng các phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu, bệnh sinh học hợp lý, đủ thời gian cách ly mới được thu hái...

Sản xuất chè an toàn giúp giảm chi phí sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, bệnh, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tạo môi trường trong lành cho chính người sản xuất. Bên cạnh đó, các thành viên trong hợp tác xã vừa giúp nhau về kỹ thuật chăm sóc phòng, trừ sâu bệnh hại chè, vừa giám sát lẫn nhau trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để đạt mục đích tạo ra sản phẩm chè an toàn, cùng chung tay xây dựng và giữ vững thương hiệu, phát triển bền vững.

Tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã thống nhất ban hành Chương trình phối hợp “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, giai đoạn 2018 - 2020”. Theo đó, các cấp hội nông dân, Hội LHPN tăng cường phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, cùng giám sát trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Sự chung tay vào cuộc nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất nông sản thực phẩm, làm sạch và bảo đảm vệ sinh môi trường.          

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục