Phật thủ cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao ở Yên Phú.

Cây phật thủ hiện nay đang là cây trồng được nhiều người dân xã Yên Phú, huyện Hàm Yên lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình bởi loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc, lại cho thu hoạch quanh năm và có giá bán cao trên thị trường.

Nhận thấy cây phật thủ mang lại hiệu quả kinh tế cao, không mất nhiều công chăm sóc, cây sinh trưởng và phát triển nhanh, ít sâu bệnh nên gia đình anh Lục Văn Thân, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên đã trồng gần 100 cây. Nhờ áp dụng tốt khoa học kỹ thuật cùng với việc tham khảo kinh nghiệm từ những người đã trồng thành công cây phật thủ nên vườn cây phật thủ của gia đình anh đã cho hiệu quả kinh tế cao. Bình quân mỗi năm vườn cây phật thủ của gia đình anh cho thu trên 100 triệu đồng.

Vài năm trở lại đây, cây phật thủ đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, bởi loại quả này có thể làm dược liệu để chữa bệnh và làm cảnh. Hiện nay, cây phật thủ được thương lái đến thu mua tận vườn, với giá 6.000-7000 đồng/kg. Nhờ hiệu quả kinh tế cao, từ một vài hộ dân, đến nay, toàn xã Yên Phú đã có trên 100 hộ trồng phật thủ với diện tích đạt gần 70 ha.

cây Phật Thủ được nhiều hộ dân ở Yên Phú đưa vào trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Có thể thấy rằng, cây phật  thủ là loại cây có giá trị kinh tế cao đã và đang được nhiều người dân xã Yên Phú lựa chọn để trồng. Cây phật thủ đã giúp hàng chục hộ dân có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, việc phát triển cây phật thủ ở Yên Phú vẫn mang tính chất tự phát, chưa có vùng quy hoạch cũng như liên kết để bao tiêu sản phẩm. Đây sẽ là những vấn đề mà xã Yên Phú, huyện Hàm Yên cũng như các cơ quan chức năng cần quan tâm để cây phật thủ thực sự đem lại giá trị bền vững cho người dân, tránh tình trạng nhà nhà đua nhau trồng phật thủ, không có thị trường như một số sản phẩm nông nghiệp hiện nay./.

Toàn Thắng

Tin cùng chuyên mục