Phát triển Chè năng xuất cao ở Hàm Yên

Cùng với cơ chế chính sách tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, giống và đặc biệt là đầu ra cho sản phẩm tương đối thuận lợi nên hiện nay cây chè không chỉ phát triển mạnh ở những xã phía Nam mà còn đang phát triển mạnh trên các xã vùng thượng huyện Hàm Yên. Thực tế cho thấy, cây chè đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho bà con nông dân, nhiều gia đình có mức thu nhập đạt từ 10- 20 triệu đồng mỗi tháng từ việc tham gia trồng chè nguyên liệu.

Thôn Làng Bát, xã Tân Thành là một trong những thôn đầu tiên thực hiện mô hình chè an toàn vào năm 2002 bằng giống chè DT1. Nếu trước đây, toàn bộ diện tích đất màu đồi được bà con nông dân trong thôn đưa cây xả vào trồng, thì sau khi có dự án xây dựng mô hình chè an toàn, Làng Bát đã tâp trung đầu tư vào cải tạo lại đất, đưa cây chè vào trồng theo mô hình, với diện tích thí điểm 5ha.

Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hàm Yên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chè với người dân sản xuất ở xã Tân Thành, huyện Hàm Yên. 

Những nông dân tham gia thực hiện mô hình này được tạo điều kiện về vốn, giống, được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phương pháp đầu tư thâm canh, chế biến sản phẩm chè an toàn, nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm chè qua chế biến đảm bảo về chất lượng. Sau nhiều năm duy trì và phát triển, đến nay mô hình chè an toàn ở thôn Làng Bát không chỉ giới hạn trong 5ha mà đã phát triển lên trên 30ha. Điều đáng nói là, cây chè trồng trên những diện tích đất màu đồi đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong thôn.

Trong những năm qua cây chè được xác định là một trong những cây kinh tế mũi nhọn của huyện Hàm Yên. Do đó, để nâng cao hơn về năng suất, sản lượng, chất lượng, huyện Hàm Yên đã tích cực phối hợp với các sở, ban ngành triển khai nhiều dự án trồng những giống chè mới cho năng suất và chất lượng cao góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Với diện tích trên 2.100 ha chè, năng suất bình quân đạt 8,2 tấn trên ha. Trong đó có trên 200 ha các giống chè mới như PH1, LDP1, LDP2… có năng suất gấp đôi các giống chè truyền thống, đạt bình quân từ 14-15 tấn chè búp tươi/ha.

Trong thời gian tới, huyện Hàm Yên sẽ tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả phát triển vùng chè sạch, giống chè mới tại các xã vùng trồng chè của huyện, với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, gắn với việc hỗ trợ, nâng cao năng lực thị trường cho người sản xuất, nâng cao vai trò liên kết các doanh nghiệp, các tổ hợp tác với nông dân trong sản xuất nguyên liệu, xây dựng thương hiệu chè của huyện, góp phần đưa hương vị đặc trưng của chè Hàm Yên đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước./.

PV

Tin cùng chuyên mục