Sức mạnh ở Yên Phú

Công tác dân vận ở xã Yên Phú (Hàm Yên) đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực. Nhờ đó đã tạo sự đồng thuận của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, huy động được sức mạnh của nhân dân trong xây dựng hạ tầng nông thôn, khích lệ tinh thần thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống.

 

Không “né” những vấn đề phức tạp

Xã Yên Phú có diện tích trên 9.352 ha, dân số trên 8.600 người, sinh sống ở 23 thôn. Đảng bộ xã có 394 đảng viên, sinh hoạt tại 31 chi bộ. Là xã còn nhiều khó khăn về hạ tầng nên Yên Phú được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng mới trụ sở làm việc của xã, cầu dân sinh ở thôn Làng Chiềng, thôn 2 Yên Lập...

Tuy nhiên, khi triển khai xây dựng việc khó khăn nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Để đủ quỹ đất xây dựng trụ sở làm việc của xã thì cần giải tỏa một phần diện tích của chợ trung tâm xã, đồng thời bố trí xây dựng thêm khu chợ mới cao hơn nền chợ cũ. Do chợ bị chia thành 2 khu, ảnh hưởng đến việc buôn bán nên các tiểu thương phản đối. Họ cho rằng, cần giải tỏa toàn khu chợ cũ để di chuyển sang địa điểm mới, còn không thì phải bồi thường thỏa đáng cho những tiểu thương có gian hàng phải giải tỏa. Cả hai phương án đó đều không khả thi vì dự án xây dựng không có kinh phí cho bồi thường giải phóng mặt bằng, hoặc chuyển chợ đến địa điểm khác thì không biết lấy đâu ra quỹ đất và kinh phí. 

Trước tình hình đó, trong tháng 10 - 2017, cấp ủy, chính quyền và Ủy ban MTTQ xã đã phối hợp tổ chức 2 buổi đối thoại trực tiếp, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các tiểu thương. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, cấp ủy, chính quyền giải thích rõ về quy hoạch chung của xã, chủ trương xây dựng cơ bản và thuyết phục, vận động để các tiểu thương hiểu và nhất trí với phương án. Trong đó, Nhà nước sẽ ưu tiên xây dựng khu chợ mới trước xong rồi mới giải tỏa một phần khu chợ cũ để bà con tiểu thương có đủ nơi bán hàng vào các phiên chợ thứ ba và thứ bảy hàng tuần. Từ sự đồng thuận, ủng hộ của các hộ tiểu thương, đến đầu năm 2018, công trình xây dựng trụ sở làm việc của xã đã được khởi công, đảm bảo theo tiến độ.


Nhờ tích cực lao động sản xuất, gia đình ông Phan Văn Tưởng, thôn 7 Thống Nhất,
xã Yên Phú (Hàm Yên) có thu nhập cao và làm được nhà khang trang.

Chủ trương xây dựng cầu dân sinh tại thôn Làng Chiềng đã vấp phải sự phản đối của hơn 70 hộ dân trong thôn. Bởi lẽ bà con trong thôn ít được hưởng lợi mà chủ yếu là phục vụ nhu cầu đi lại của bà con thôn 3 Thống Nhất. Sau khi nắm rõ tình  hình, để “hạ nhiệt”, ngay trong tháng 10-2017, cấp ủy, chính quyền và  MTTQ xã đã tiếp tục đối thoại với bà con thôn Làng Chiềng, trong đó mời đại diện chủ đầu tư tham gia để tạo sự khách quan, cùng giải thích rõ cho bà con. 

Khi được giải thích, thông tin đầy đủ, hiểu được lợi ích lâu dài của việc xây dựng cầu, nên các hộ đều đồng thuận, một số hộ trong hành lang đã tự nguyện hiến đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, tiêu biểu là hộ ông Phạm Văn Vịnh đã tự nguyện hiến 100 m2 đất. Ông Phạm Văn Tú, Bí thư Chi bộ thôn Làng Chiềng nhớ lại, ban đầu do không hiểu rõ nên các hộ phản đối là đúng, bởi xây cầu mà bà con không được hưởng lợi. Nhưng khi hiểu rõ ngọn nguồn, bà con đều phấn khởi và nhất trí. Theo lộ trình đến 2020, Nhà nước sẽ đầu tư làm 2 cầu dân sinh ở thôn Làng Chiềng, một cầu phục vụ nhu cầu đi lại của bà con trong thôn, một cầu phục vụ nhu cầu đi lại của thôn 3 Thống Nhất.

Cũng trong năm 2017, Khối Dân vận xã đã vận động nhân dân thôn 1, thôn 2 Yên Lập giải phóng 1.080 m2 đất làm cầu dân sinh từ thôn 2 Yên Lập đi thôn 3 Yên Lập; vận động thành công 7 hộ ở thôn 1A Thống Nhất đồng tình chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng xây dựng Thủy điện Thác Vàng. Đến nay, các công trình đang được thi công. 

Bà Đỗ Thị Thu Hiền, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng khối Dân vận xã Yên Phú chia sẻ, công tác giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề “nóng”, khó khăn phức tạp, nếu không có phương án thỏa đáng, thiếu sự đồng thuận của nhân dân thì coi như là thất bại. Yếu tố tạo nên thành công trong giải phóng mặt bằng xây dựng cơ bản là sự sát sao của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể trong công tác nắm bắt tình hình, lắng nghe nguyện vọng chính đáng của bà con. Các thành viên trong Khối Dân vận xã đã phát huy vai trò dân vận, kiên trì tuyên truyền, thuyết phục, vận động để tạo sự đồng thuận của nhân dân. 

Đồng lòng xây dựng quê hương

Vào buối tối, bất cứ ai đi trên Quốc lộ 2 đoạn địa phận xã Yên Phú sẽ ấn tượng với hệ thống điện đường chiếu sáng kéo dài hàng chục cây số. Đầu tiên là công trình “Thắp sáng đường quê” ở thôn 2 Thống Nhất do Đoàn Thanh niên xã thực hiện trong năm 2016. Những nguồn kinh phí xã hội hóa trên 11 triệu đồng mới chỉ xây dựng được 25 cột đèn chiếu sáng. Phong trào “Thắp sáng đường quê” đã nhanh chóng lan tỏa đến các thôn 1B Thống Nhất, thôn 3 Thống Nhất, Làng Chiềng, thôn 5 Thống Nhất... Hiện đã lan tỏa đến hàng chục thôn với tổng số 400 cột đèn, với tổng chiều dài hơn 10 km. 

Ông Phạm Văn Chinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, thành viên Khối Dân vận xã vui mừng cho biết, qua tuyên truyền, vận động, bà con nhân dân đều thấy rõ hiệu quả và tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “Thắp sáng đường quê”. Phong trào được thực hiện với các hình thức đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi thôn. Thôn thì vận động từng hộ tự đầu tư dựng cột đèn và các hộ tự quản lý; thôn thì vận động từng nhóm hộ cùng đóng góp kinh phí, dựng cột đèn theo từng tuyến, rồi phân công thay nhau quản lý vận hành, tu sửa và cùng đóng tiền nộp tiền điện hàng tháng.

Cùng với đó, các cột đèn được đầu tư chắc chắn có gắn vị trí treo cờ vào mỗi dịp lễ lớn. Điều đáng mừng là bà con luôn có ý thức bảo vệ tài sản, quản lý và vận hành rất hiệu quả các cột đèn, tuyến đường điện chiếu sáng. Việc các tuyến đường được chiếu sáng vào buổi tối mang lại hiệu quả tích cực, giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn xã. 

Những năm qua, Khối Dân vận xã Yên Phú đã tham mưu Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã lãnh đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, xã đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa như: Gần 400 ha cam; 65 ha chanh tứ thì, thanh long và táo; gần 160 ha chè; 13 ha mía... Từ đó, đã thúc đẩy phát triển kinh tế hộ trên địa bàn xã. Hiện nay, tỷ lệ hộ dân khá và giàu của xã chiếm đến 45%, tỷ lệ hộ nghèo còn 19,8%, mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2 triệu đồng/người/tháng. 

Đời sống được nâng cao, nhân dân trên địa bàn xã có điều kiện đóng góp tiền của xây dựng hạ tầng nông thôn khang trang hơn. Riêng trong năm 2017, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân trong xã đã đóng góp gần 1,2 tỷ đồng, 400 công lao động hoàn thành 600 m kênh mương, 1.770 m đường nội đồng và hoàn thành xây dựng 3 nhà văn hóa thôn (thôn 7 Thống Nhất, thôn 4 Minh Phú và thôn 8 Minh Phú).

Dân vận khéo nên Yên Phú đã tạo niềm tin vững chắc của nhân dân với cấp ủy, chính quyền; khơi dậy tinh thần đoàn kết và phát huy sức mạnh của nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục