Tân Thành mở rộng vùng cam VietGAP

Góp phần giữ vững thương hiệu cam sành Hàm Yên, xã Tân Thành đã đẩy mạnh phát triển vùng cam sành theo quy trình VietGAP, từng bước nâng cao chất lượng, uy tín của sản phẩm trên thị trường.

Nhóm trồng cam VietGAP thôn 1 Thuốc Thượng cùng nhau trao đổi cách chăm sóc cam.

Ông Hoàng Văn Áo, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất cam VietGAP thôn 1 Thuốc Thượng cho biết: Tổ hiện có 17 thành viên trồng 12,7 ha cam VietGAP. Các hộ được tập huấn lựa chọn cây giống, kỹ thuật chăm sóc cây sao cho tạo ra những sản phẩm cam sạch, chất lượng tốt. Cam trồng theo tiêu chuẩn VietGAP năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha, cao hơn 13% so với sản xuất đại trà.

Hiện cam của thôn đã bắt đầu cho thu hoạch, quả đồng đều, đạt 90% số cam loại A. Cam chưa thu hoạch nhưng nhiều doanh nghiệp đã đến để đặt mua toàn bộ sản phẩm cam VietGAP của người dân trong thôn. Giá trị kinh tế trung bình đạt khoảng 3 triệu đồng một cây.

Bà Mạc Thị Thường, thôn 4 Thuốc Hạ có 4 ha cam trồng theo quy trình sản xuất VietGAP. Theo bà Thường, từ khi trồng cam theo hướng VietGAP, năng suất và chất lượng của quả cam tăng cao, đến thời điểm này vườn cam của gia đình cho thu hoạch hơn 120 tấn quả, thu lãi khoảng 500 triệu đồng.

Nhận thấy việc trồng cam theo hướng VietGAP mang lại hiệu quả rõ rệt, từ vụ cam năm 2017, người dân Tân Thành nói riêng và huyện Hàm Yên nói chung đã có nhiều hộ tham gia trồng cam theo tiêu chuẩn này. Xã Tân Thành hiện có 250 ha cam được trồng theo hướng VietGAP  tập trung tại 9 thôn, trong đó nhiều nhất là thôn 1, 2 Thuốc Thượng và thôn 4, 5 Thuốc Hạ... Năm nay sản lượng cam ước đạt trên 7.000 tấn.

Ông Đỗ Hữu Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, xã phấn đấu đến năm 2020 đưa toàn bộ 480 ha cam trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện xã đang vận động nhân dân loại bỏ những vườn cam già cỗi và trồng thay thế toàn bộ bằng giống cam sành sạch bệnh; tổ chức tập huấn quy trình sản xuất VietGAP, từ khâu tuyển chọn giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch cho các hộ gia đình.    

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục