Vốn tín dụng giúp nông dân thoát nghèo

Đến 31-3, dư nợ cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh đạt 72,3 tỷ đồng. Nguồn tín dụng ưu đãi giải quyết việc làm thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giúp hàng nghìn hộ gia đình có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập.

 


Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chiêm Hóa (bên trái) kiểm tra
việc sử dụng nguồn vốn vay của một hộ dân tại xã Nhân Lý.

Bà Quách Thị Huệ, thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu (Hàm Yên) cho biết, năm 2015 gia đình bà là hộ nghèo của thôn. Bà đã được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm cộng với số tiền tích góp của gia đình để đầu tư trồng và chăm sóc 1.000 gốc cam sành, 300 gốc cam Vinh, bình quân mỗi năm thu lãi 100 triệu đồng. Năm 2017, gia đình bà đã trả được nợ cho ngân hàng và đã thoát nghèo.

Kiên Đài là một xã thuần nông của huyện Chiêm Hóa, đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Từ khi có các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, đã mở hướng giúp người dân thoát nghèo. Gia đình anh Vỳ Văn Hiếu, thôn Khun Miềng là một trong những hộ nghèo của xã. Từ nguồn vốn ưu đãi, anh mua 2 con trâu. Nhờ chăm sóc tốt, trâu đã sinh sản được 2 con nghé, kinh tế đang từng bước phát triển ổn định. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chiêm Hóa cho biết, xác định nguồn vốn vay giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân thoát nghèo, ngân hàng đã chủ động phối hợp với các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn này. Đến 31-3, dư nợ nguồn vốn giải quyết việc làm trên địa bàn huyện là trên 10,6 tỷ đồng với hơn 200 hộ vay vốn. 

Bà Phùng Thị Bích, Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết, hiệu quả từ chương trình cho vay giải quyết việc làm dù được đánh giá cao song thực tế vẫn còn nhiều khó khăn. Đó là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm còn hạn chế, hàng năm ngân sách Nhà nước bổ sung cho nguồn vốn này rất ít, chủ yếu quay vòng vốn cũ trong khi nhu cầu vay vốn trên thực tế của người dân rất lớn. 

Bên cạnh đó, mức cho vay trên một hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh tuy đã được điều chỉnh song theo nhiều hộ dân phản ánh thì vẫn còn thấp so với nhu cầu vốn đầu tư của các hộ, nhất là những hộ phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Do vậy, thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh sẽ tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh cấp thêm nguồn vốn và nâng trần cho vay giải quyết việc làm để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục