Hàm Yên đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hàm Yên yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế trong phòng chống dịch Covid - 19

UBND huyện đề nghị: Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phải đề cao trách nhiệm, quyết tâm hơn nữa thực hiện tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, khu công nghiệp, trong đó:

Yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tập trung đông người không cần thiết. Các địa phương phải bảo đảm cung ứng đầy đủ khẩu trang phù hợp cho nhân dân; Có phương án bảo đảm dự trữ các loại hàng hóa, lương thực thực phẩm cần thiết, đề phòng trường hợp xảy ra dịch bệnh trên địa bàn; khuyến cáo người dân khai báo y tế điện tử tự nguyện.

Tăng cường rà soát, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân lơ là, vi phạm quy định về phòng, chống dịch (như không chấp hành cách ly, không đeo khẩu trang...); xử lý nghiêm các trường hợp mua bán khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế giả, chất lượng kém...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, thị trấn, người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục thực hiện chặt chẽ, kiên quyết các biện pháp phòng, chống dịch song cần duy trì sự liên tục các hoạt động kinh tế, không để đứt gãy, chủ động và tích cực thúc đẩy phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Đẩy nhanh hơn nữa việc truy vết, xác minh, lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các  trường hợp đến, lưu trú tại  thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến 28/7/2020 và đi qua vùng có dịch đã trở về địa phương trên mọi phương tiện; các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh hoặc đến các khu vực có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc và cách ly y tế phù hợp.

- Đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh tích cực cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để kịp thời phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

UBND dân huyện đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện: Có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo, cập nhật kết quả hoạt động truy vết, xác minh, lập danh sách, cách ly, xét nghiệm trên địa bàn huyện báo  cáo về Sở Y tế theo địa chỉ emai covid19ytdp@gmail.com trước 15h00 hằng ngày đồng thời báo cáo Ủy ban nhân dân huyện theo quy định.

Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì chế độ báo động đỏ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh. Phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế, bảo vệ tốt nhất cho đội ngũ cán bộ y tế, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn huyện, để bất cứ khi nào và ở đâu có ca  hiễm đều biết cách xử lý phù hợp, kịp thời.

Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện: Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và khuyến cáo của cơ quan y tế./.

PV

Tin cùng chuyên mục