Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chạy đua với thời gian để người dân đón Tết an toàn

Phó Thủ tướng khẳng định, các lực lượng cần giữ vững tinh thần chạy đua với thời gian để nhân dân cả nước chuẩn bị đón Tết an toàn.

 

Sáng 3/2, Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo đã biểu dương và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực của tất cả các đội ngũ y tế, công an, quân đội và người dân trong vùng có dịch đã cùng sát cánh, vượt qua khó khăn để ứng phó dịch.

“Chúng ta đã chạy đua với thời gian từng giờ, từng phút. Nhờ nỗ lực này, đến thời điểm hiện nay, theo báo cáo của tất cả các cơ quan chuyên môn và từ địa phương, ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) đã kiểm soát được, ổ dịch ở Chí Linh (Hải Dương) đã được khoanh vùng và kiểm soát tốt. Tại Hà Nội, các lực lượng đã vào cuộc rất tích cực, từ rất sớm và bài bản, để truy vết và thực hiện cơ bản xét nghiệm hơn 17.000 mẫu của những người về từ vùng dịch Chí Linh”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các lực lượng cần giữ vững tinh thần, chạy đua với thời gian để nhân dân cả nước ngoài vùng dịch và trong vùng dịch, sớm yên tâm sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị đón Tết: “Đón Tết không chỉ là vui, tình cảm mà người dân mong muốn có thể đón Tết trong điều kiện bình thường mới. Theo đó, người dân được nhận nguồn thu nhập cho công sức đã bỏ ra trong cả năm qua. Muốn làm được như vậy, chỉ có nỗ lực thần tốc hơn nữa”.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng nêu quan ngại trong vấn đề cách ly, bởi thực tế trong các khu cách ly tiềm ẩn không ít rủi ro. Vừa qua có địa phương đã đề ra mô hình “phong toả trong phong toả” là phong toả “xã trong huyện” thậm chí nhỏ hơn nữa là “thôn trong xã” và phong toả có thời hạn nhất định. Theo đó, tiến hành phong toả có thời hạn linh hoạt, trong đó có những điểm phải phong toả ngay lập tức khi chưa xác định được rõ ràng. Phong toả tính theo giờ, theo ngày và khi điều tra dịch tễ xác định an toàn sẽ nới lỏng.

Với vấn đề xét nghiệm, Ban Chỉ đạo khẳng định, đây là yếu tố quyết định. Dù có truy vết thần tốc, nhưng không có năng lực xét nghiệm sẽ không giải quyết được vấn đề. Theo đó, Bộ Y tế phải tính theo từng và sẵn sàng các lực lượng để chi viện cho cả nước. Cũng theo Ban Chỉ đạo, virus SARS-CoV-2 đã có biến chủng mới nên điều kiện bình thường mới phải sẵn sàng, trong đó biện pháp là phải khai báo y tế, đặc biệt, là những đối tượng đi về từ vùng dịch. Nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Một trong những biện pháp sẵn sàng là phải khai báo y tế. Các doanh nghiệp cung cấp mạng viễn thông sẽ nhắn tin cho các thuê bao đi từ vùng dịch ra yêu cầu phải khai báo y tế. Trường hợp nào cố tình không khai báo y tế sau khi đã có khuyến cáo sẽ bị từ chối dịch vụ”.

Bên cạnh đó, là việc tuyên truyền cho chiến dịch 5K, nhất là đeo khẩu trang để cắt đường lây lan trong không khí của virus. Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế yêu cầu tất cả các địa phương phải tự đánh giá và cập nhật tình hình lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn) của Bộ. Với giao thông công cộng và trên các chuyến xe liên tỉnh, Ban Chỉ đạo kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch, như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và thậm chí chụp lại biển số phương tiện để giúp công tác truy vết thuận lợi hơn./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục